Tòa kháng án bác bỏ quyền kháng cáo của hai bị cáo trong vụ án 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng ở Anh Quốc

Tòa kháng án bác bỏ quyền kháng cáo của hai bị cáo trong vụ án 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng ở Anh Quốc

Hai người đàn ông bị kết tội ngộ sát 39 người di dân Việt Nam ở Anh Quốc vừa bị Tòa Kháng Án bác bỏ quyền kháng cáo. Ronan Hughes và Gheorghe Nica được biết đến với “vai trò chính” trong âm mưu buôn lậu người và bị tuyên án lần lượt 20 và 27 năm tù vào tháng Giêng.

Bị cáo Hughes, 42 tuổi, cư trú ở khu vực County Armagh, yêu cầu giảm bản án 20 năm tù, trong khi bị cáo Nica, 44 tuổi, ở Basildon, Essex, đưa ra đề nghị kháng cáo bản án 27 năm tù. Ông Aftab Jafferjee, luật sư đại diện cho bị cáo Nica, cho biết hội đồng xét xử đã hiểu sai về số lượng di dân được vận chuyển trái phép vào Anh Quốc và con số thực tế mà ông Nica được biết. Luật sư Jafferjee nói rằng, số người di dân thiệt mạng bên trong thùng xe vận tải hoàn toàn không tương thích với số lượng người do nhóm của ông Nica vận chuyển, có từ 15 đến 20 người.

Ông Tim Moloney, luật sư đại diện cho bị cáo Hughes, cho hay mức án phạt của ông Hughes bị tăng lên một cách bất tương xứng so với tính chất phạm tội của các đồng phạm khác. Tuy nhiên, chánh án Victoria Sharp cùng 2 vị chánh án cao cấp khác, gồm bà Justice Cutts và ông Nigel Davis, đã từ chối quyền kháng cáo của cả hai bị cáo.

Theo bà Victoria Sharp, bồi thẩm đoàn đã xem xét nhiều yếu tố trước khi đưa ra phán quyết, bao gồm cả rủi ro gây tổn hại rõ ràng cho người di dân. Bà Victoria kết luận, họ hài lòng với phán quyết trước đó đối với hai bị cáo.