14/09/2018 | 1

Tòa Hà Nội y án 13 năm tù đối với nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc

Tòa Hà Nội y án 13 năm tù đối với nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc

Ảnh: AFP

Tòa án cấp cao tại Hà Nội hôm Thứ Sáu 14/09 giữ nguyên bản án sơ thẩm 13 năm tù đối với nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc.

Ông Nguyễn Văn Túc bị bắt hồi tháng 9 năm 2017 và bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Hồi tháng Tư, trong một phiên xử chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ, tòa án tỉnh Thái Bình kết án ông 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bắt đầu tranh đấu chống tham nhũng và nạn cưỡng chế đất hồi đầu thập niên 2000 tại quê nhà ở xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Sau đó ông gia nhập Khối 8406, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ đa nguyên và nhân quyền ở Việt Nam. Ông đã đăng tải nhiều bài viết đả kích chế độ vì nạn tham nhũng và những vụ vi phạm nhân quyền.

Một ngày trước phiên xử phúc thẩm, tổ chức Human Rights Watch đăng một tuyên bố trên mạng nói rằng, ông Nguyễn Văn Túc là một nạn nhân trong cuộc đàn áp leo thang của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các blogger nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội. Ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nhận định những bản án đối với ông Nguyễn Văn Túc và các nhà hoạt động cùng ở trong Hội Anh Em Dân Chủ là nhằm đe dọa các nhà hoạt động khác không theo chân họ.

Vợ ông Nguyễn Văn Túc, bà Bùi Thị Rè, đã từng cho biết chồng bà đang trong tình trạng sức khỏe xấu, với những chứng bệnh như tim và viêm giác mạc mắt.

Huy Lam / SBTN