31/10/2013 | 0

TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI PHẢN ĐỐI BẢN ÁN BẤT CÔNG CỦA TỈNH NGHỆ AN ĐỐI VỚI HAI GIÁO DÂN

TÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI PHẢN ĐỐI BẢN ÁN BẤT CÔNG CỦA TỈNH NGHỆ AN ĐỐI VỚI HAI GIÁO DÂN

Tin Vinh – Một tuần sau khi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bất ngờ mở phiên xử hai giáo dân giáo xứ Mỹ Yên ngày 23 tháng 10 tại tỉnh Nghệ An, mãi đến hôm nay mới có tin chính thức của tòa Giám mục Xã Đoài về vụ án này. Trong một thông cáo báo chí, tòa giám mục Xã Đoài viết rằng cách làm được coi là phiên tòa xét xử công khai và bản án đúng đối với hai giáo dân giáo xứ Mỹ Yên ngày 23 tháng 10 của tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã không gây ngạc nhiên cho công luận Việt Nam và quốc tế về cách kết thúc vụ việc vốn quen thuộc của nhà cầm quyền, là quy kết hết trách nhiệm cho dân lành để bao che hành vi sai trái của cơ quan công quyền.
Công luận mạnh mẽ phản đối bản án bất công và thiếu minh bạch này của tòa àn tỉnh Nghệ An đối với ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải. Giáo phận Vinh không ngừng yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho hai ông Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải và bồi thường thiệt hại cho những người liên quan, đồng thời yêu cầu hủy bỏ hết mọi lệnh khởi tố liên quan đến vụ việc tại Trại Gáo ngày 22 tháng 5 và Mỹ Yên ngày 4 tháng 9. Nhiều người cho rằng Giáo hội một lần nữa bị lừa bởi nhà cầm quyền.

Trước khi phiên xử diễn ra, những giáo xứ ở khắp 3 miền Nam Bắc đã liên tục tổ chức những đêm thắp nến hiệp thông phản đối Công an đàn áp giáo dân Mỹ Yên, có nơi quy tụ đến hơn 50,000 người tham dự. Trước những diễn biến ấy, Hà Nội tỏ vẻ lo sợ và gửi cả một phái đoàn sang Tòa Thánh La Mã để xin dàn xếp, cũng như có tin đồn cho rằng địa phương đưa ra lời hứa hẹn sẽ xử phạt rất nhẹ hai giáo dân bị bắt và sẽ thả hai bị cáo khoảng 10 ngày sau đó. Thế nhưng phiên tòa được triệu tập một cách bất ngờ, tin chỉ lộ ra ngoài trước một ngày làm cho mọi người trở tay không kịp.

Ngày xử án hai giáo dân, không có một cuộc tập trung nào của các linh mục tu sĩ và dân chúng. Một phần vì Hà Nội tổ chức phiên tòa ngay sau khi cơn bão số 11 quét qua, dân chúng đang điêu đứng xây dựng lại đời sống vì cơn bão tàn phá, thêm vào đó những lời hứa hẹn đối với Giáo hội đã khiến cho các vị lãnh đạo Giáo hội một lần nữa bị lừa. Tòa án Nghệ An đã tuyên xử ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải, với tội danh gây rối trật tự công cộng, ông Khởi bị kết án 7 tháng tù, còn ông Hải lãnh 6 tháng tù. Hai người này bị Công an bắt cóc trong lúc đang đi trên đường, để trả thù cho việc giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã bắt giữ những Công an chìm đến giáo xứ của họ để làm mật thám.