23/03/2015 | 1

Tọa đàm về quy hoạch cây xanh ở Hà Nội bị mất điện “bất thường”

Tọa đàm về quy hoạch cây xanh ở Hà Nội bị mất điện “bất thường”

Bắt đầu cuộc tọa đàm, toàn bộ khách sạn Cầu Giấy bị mất điện “bất thường”. Sau khoảng 25 phút, phía khách sạn đã cho chạy máy phát điện để phục vụ buổi tọa đàm. Nguyên nhân được nhiều người cho là do phía an ninh ngấm ngầm phá buổi tọa đàm.

Mở đầu buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu nói về vai trò của cây xanh đối với môi trường, đời sống con người, cảnh quan đô thị, cũng như nói về các khía cạnh cây xanh trong văn hóa, nghệ thuật và tình cảm của con người dành cho cây xanh. Kế đến các nhà nghiên cứu, chuyên gia nói về chuyện Chính quyền Hà Nội quyết định cho phép chặt hạ 6700 cây. Tất cả đều có chung quan điểm rằng việc chặt cây như vậy là không hợp lý về nhiều mặt.

Các nhà khoa học đã phân tích về mật độ che phủ của cây xanh tại Hà Nội và chỉ ra rằng, số lượng cây trên đầu người đã thấp, nay lại còn chặt đi 6700 cây, tương đương 1/7 tổng số cây của Hà Nội là hoàn toàn không hợp lý. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn nói vui rằng nếu mái tóc mà bị cạo đi 1/7 thì thành hói mất rồi ! Chưa kể đến những sai sót, hấp tấp trong việc đưa ra chính sách, quyết định thực hiện việc chặt hạ, thay thế cây xanh tại Hà Nội. Chính quyền Hà Nội đã làm không dựa trên bất cứ một nghiên cứu nào, cũng không lấy ý kiến của giới khoa học, chuyên gia. Họ đưa ra một con số “trên trời rơi xuống” là 6700 cây mà hoàn toàn không có tính toán.

Thêm vào đó, các chuyên gia còn nói về những sai sót về quy hoạch đô thị, quy hoạch cây xanh trong thành phố,phân tích cả sự thiếu hiểu biết về cây xanh, sự bất hợp lý trong dự án “cải tạo thay thế cây xanh đô thị” tại Hà Nội. Có chỉ trích dự án này đã không đoái hoài đến những khu phố mới của Hà Nội – những nơi vốn thiếu bóng cây xanh.

Một người tham dự của Viện Nhiệt đới Việt – Nga đã bày tỏ sự tức giận trước việc Chính quyền Hà Nội cho phép chặt hạ cây như vậy. Bà này còn lên tiếng cảnh báo việc chặt cây sẽ làm mùa hè năm nay vô cùng khắc nghiệt. Số người mắc các bệnh hô hấp sẽ tăng cao hơn.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hiệp đã mang theo những mẫu lá, hoa của các loại cây mà Chính quyền Hà Nội tuyên bố thay thế và thực tế đã thay thế “nhầm thành cây mỡ” bị báo chí và giới chuyên gia phát hiện. Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hiệp, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và các chuyên gia khác cho rằng: cây mỡ hay cây vàng tâm, theo quan niệm dân gian không có khác nhau về cách gọi, nhưng mỗi loại “vàng tâm” lại có những công dụng, đặc điểm khác nhau. Các loại này hoàn toàn không có khả năng sống sót tại Hà Nội, không phù hợp để trồng làm cây đô thị. Chưa kể tới về mặt mỹ quan đô thị, khi loài cây này ra hoa rồi tàn, sẽ có mùi rất khó chịu.

Các luật gia và các nhà khoa học có chung quan điểm, Chính quyền Hà Nội đã vi phạm Luật Thủ đô, Nghị định số 64 về Quản lý cây xanh đô thị. Lý do đầu tiên là đa số các cây bị chặt hạ hoàn toàn khỏe mạnh, xanh tốt, không cần thay thế. Tiếp đến là những sai sót pháp lý trong quá trình lập và thực hiện dự án “cải tạo, thay thế cây xanh đô thị” tại Hà Nội. Những loại cây được dùng để thay thế không phù hợp với đô thị, dễ bị sâu bệnh, mối mọt, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Các chuyên gia, nhà khoa học cũng nói tới kinh nghiệm của thủ đô các nước, và những kinh nghiệm người Pháp đã để lại cho Hà Nội.

Ông Phạm Đức Bảo – Giảng viên bộ môn Luật Hiến pháp – Đại học Luật Hà Nội còn nói phải cách chức Phó Chủ tịch Hà Nội – người trực tiếp liên quan đến việc chặt hạ cây- và truy cứu trách nhiệm pháp lý đến cùng những người có liên quan đến việc chặt cây này.

Những nội dung liên quan đến phát ngôn của ông Phan Đăng Long “chặt cây không cần hỏi dân”, những phát ngôn từ phía chính quyền đổ lỗi “do các nhà tài trợ nóng vội”, những lời phản bác của các nhà tài trợ cho dự án như Vingroup, VPBank… cũng được nhắc tới để minh chứng cho sự gian dối và xem thường ý kiến người dân.

Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng, luật pháp còn thiếu nhiều quy định nhằm đảm bảo quyền làm chủ của người dân, trước mắt là thiếu luật về trưng cầu dân ý.

Nhật Nam / SBTN