16/09/2016 | 1

Toà Đại Sứ Úc gặp các nhà hoạt động tại Việt Nam để tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo

Toà Đại Sứ Úc gặp các nhà hoạt động tại Việt Nam để tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo

Các nhà hoạt động nhân quyền cùng hai đại diện của Tòa Đại Sứ Úc. (Hình: FB Chu Mạnh Sơn)

Đại diện Toà Đại Sứ Úc gồm có bà Tracey Macmillan đến từ Canberra, và bà Rose McConnel – ủy viên phụ trách về nhân quyền.

Các nhà hoạt động dân chủ trong nước gồm có Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thế – giáo phận Bắc Ninh, các cựu tù nhân lương tâm Công giáo như anh Chu Mạnh Sơn, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật và cô Hà Thị Vân – đại diện Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo.

Trong buổi gặp gỡ, các nhà hoạt động đã trình bày những vấn đề mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã thẳng tay đàn áp, sách nhiễu, hạn chế quyền tự do tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

Linh mục Thế chia sẻ: “Nhà cầm quyền Việt Nam đã có những chính sách hà khắc, dùng nhiều thủ đoạn nhằm bót ngẹt tôn giáo. Đặc biệt là những vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Nhà cầm quyền không muốn tôn giáo hiện hữu, phát triển. Điển hình có vụ Mường Khương ở tỉnh Lào Cai”.

Sự việc xảy ra ở giáo họ Mường Khương thuộc tỉnh Lào Cai khi giáo dân bị công an xã, chủ tịch huyện, phó chủ tịch và các ban ngành huyện Mường Khương xuống gây rối trong lúc đang dâng Thánh Lễ đã được cựu TNLT Trần Minh Nhật kể lại.

Linh mục Thế cũng nói về sự việc Ngài bị công an giả dạng côn đồ hành hung, đánh đập hồi tháng 5/2016 sau khi dâng lễ về.

Cô Hà Thị Vân sau đó đã trình bày về những vấn đề liên quan đến việc dự thảo luật tự do tín ngưỡng tôn giáo sắp được ban hành. Theo cô, bộ luật này có có nhiều mặt yếu kém, nhiều điều khoản với mục đích hạn chế tôn giáo phát triển, hạn chế quyền được tự do biểu đạt tín ngưỡng.

Kết thúc buổi gặp, bà Tracey đã gửi lời cám ơn đến mọi người. Đại diện Tòa Đại Sứ Úc cho biết Tòa Đại Sứ cũng theo dõi và quan tâm đến việc một số nơi bị công an quấy rối khi làm thánh lễ, và đặc biệt là sự việc Chùa Liên Trì bị nhà cầm quyền CSVN cho người đến phá hủy mới đây.

“Chúng tôi sẽ thu thập thêm các thông tin khác liên quan về tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam đã và đang đàn áp, sách nhiễu, gây khó khăn đến tình trạng thực hành niềm tin tôn giáo, cũng như nhân quyền để đến lúc trở lại nước Úc, tôi sẽ có một báo cáo đầy đủ, tổng quát gửi lên chính phủ. Chúng tôi cũng sẽ yêu cầu chính phủ Úc sẽ có những chế tài để yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cũng như vấn đề nhân quyền”. – Bà Tracey cho biết.

Nguyên Nguyễn / SBTN