24/11/2020 | 0

Tòa Đại sứ Trung Cộng tại Manila cáo buộc Hoa Kỳ gây hỗn loạn ở châu Á

Tòa Đại sứ Trung Cộng tại Manila cáo buộc Hoa Kỳ gây hỗn loạn ở châu Á

Ảnh: Reuters

Tin từ Manila – Tòa đại sứ Trung Cộng tại Philippines đã cáo buộc Hoa Kỳ “gây hỗn loạn” ở châu Á, sau khi ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump trong chuyến viếng thăm Phi Luật Tân đã ủng hộ các quốc gia đang tranh chấp với Trung Cộng và cáo buộc Bắc Kinh sử dụng sức ép quân sự để giành lợi ích cho mình. 

Trong chuyến thăm Manila hôm thứ Hai (23/11), cố vấn O’Brien đã nhấn mạnh cam kết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Đài Loan cũng như với Philippines và Việt Nam. Trong tuyên bố, tòa đại sứ Trung Cộng đã cáo buộc chuyến thăm của ông O’Brien không phải để thúc đẩy hòa bình mà để gây hỗn loạn trong khu vực nhằm tìm kiếm lợi ích ích kỷ cho Hoa Kỳ. 

Tuyên bố cho biết Hoa Kỳ nên “ngừng kích động” ở Biển Đông và “ngừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về vấn đề Đài Loan và Hong Kong vốn hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Cộng”. O’Brien đã khuyến cáo Trung Cộng sẽ phải đối mặt với “đòn trả đũa” nếu cố gắng sử dụng vũ lực quân sự để cưỡng chế Đài Loan, nơi Trung Cộng coi là một phần lãnh thổ của mình. 

Hoa Kỳ và Trung Cộng luôn căng thẳng trong các vấn đề từ kỹ thuật, nhân quyền đến quân sự hóa hàng hải của Trung Cộng, hai bên đều cáo buộc nhau về hành động cố ý khiêu khích. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với 90% Biển Đông bao gồm các khu vực mà Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Một tòa án quốc tế vào năm 2016 đã phán quyết rằng yêu sách bành trướng của Trung Cộng, dựa trên các bản đồ lịch sử, là không phù hợp với luật pháp quốc tế.