09/10/2017 | 0

Tòa đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngưng cấp visa vì lý do an ninh

Tòa đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngưng cấp visa vì lý do an ninh

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm qua 8 tháng 10, Tòa Đại Sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ ngưng mọi dịch vụ cấp visa không thuộc diện di dân, tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ ở Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do cần “đánh giá lại cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với nhân viên ngoại giao Mỹ.

Tuyên bố của Tòa Đại Sứ Mỹ ở Ankara cho biết nhiều sự kiện xảy ra gần đây, buộc chính phủ Hoa Kỳ phải đánh giá lại cam kết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với an ninh của nhân viên ngoại giao Mỹ. Mọi dịch vụ cấp visa không thuộc diện di dân được ngưng lại và có hiệu lực ngay lập tức.

Tuần trước, một nhân viên tòa lãnh sự Mỹ ở Istanbul bị bắt, và bị buộc tội có liên kết với giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, là người mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chủ mưu trong vụ đảo chánh bằng quân đội. Washington lập tức lên án hành động bắt giữ của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng cáo buộc trên không có cơ sở, và gây nguy hiểm cho mối quan hệ giữa các đồng minh NATO.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ quân sự đối với quân nổi dậy người Kurd ở Syria, gọi tắt là YPG. Tổ chức YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là một chi nhánh của tổ chức PKK, tiến hành một cuộc nổi dậy trong suốt ba thập niên ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm nay 9 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại việc đình chỉ dịch vụ cấp chiếu khán nhập cảnh. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul nói ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ thay đổi quyết định kể trên. Thổ Nhĩ Kỳ loan báo sẽ áp dụng các biện pháp tương tự để chống lại công dân Hoa Kỳ.

Hàng loạt sự kiện xảy ra đã khiến giá cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ sụt đến 2.4% trong khi chỉ số chứng khoán sụt 4.7%. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho hay, đã mời đại diện của tòa đại sứ Hoa Kỳ đến để yêu cầu chấm dứt cuộc tranh chấp giữa hai quốc gia. (Song Châu)