16/02/2020 | 1

Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại việt nam yêu cầu Hà Nội minh bạch vụ tấn công Đồng Tâm 

Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại việt nam yêu cầu Hà Nội minh bạch vụ tấn công Đồng Tâm 

Bà Dư Thị Thành và chồng Lê Đình Kình trước biến cố ngày 09/1/2020 (Internet)

Tin từ Hà Nội: Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam theo dõi rất sát tất cả những diễn tiến của vụ nhà cầm quyền cộng sản tấn công vào xã Đồng Tâm ngày 9/1 và đang thu thập thông tin từ các nguồn để có thể hiểu hơn những biến cố tại Đồng Tâm.

Theo phúc đáp của đại diện Toà Đại sứ cho RFA, Toà Đại sứ đặc biệt quan tâm về việc tổn thất nhân mạng từ cả hai phía qua đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân làng Hoành; và điều quan trọng là tất cả các bên cần tìm cách giải quyết tranh chấp theo phương cách công khai, ôn hòa và minh bạch.

Tuần trước, ba nhân viên ngoại giao của Toà Đại sứ đã gặp nhà hoạt động Trịnh Bá Phương để lấy thêm thông tin về vụ tấn công vào làng Hoành làm cụ già 84 tuổi Lê Đình Kình thiệt mạng và phía công an nói có 3 sỹ quan bị chết.

Theo tin mới nhất, tuần qua, công an đến nhà của cụ Kình, gặp cụ bà Dư Thị Thành và đòi mang các cánh cửa sổ có nhiều vết đạn để đi “xét nghiệm” nhưng bà từ chối. Có lẽ phía công an muốn tiêu huỷ bằng chứng cho dù hình ảnh ngôi nhà bị bắn với hàng trăm vết đạn đã được đưa lên mạng xã hội bởi nhiều người.  Phía công an cũng đòi triệu tập cụ Thành lên sở công an nhưng cụ đã từ chối.

Hiện nay, 27 người dân Đồng Tâm vẫn đang bị giam giữ, 20 trong số họ bị cáo buộc giết người trong khi số còn lại bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ.” Trong số này có 2 con trai và hai cháu trai của cụ Kình.

Quốc Tuấn