16/10/2020 | 143

Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ mất mát do lũ lụt ở miền Trung

Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ mất mát do lũ lụt ở miền Trung

Một làng ở Quảng Trị bị ngập nước trong tuần qua (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Toà Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã bày tỏ sự cảm thông tới người dân Việt Nam trước những thương vong, thiệt hại về tài sản và mất nhà cửa do lũ lụt tại miền trung gây ra trong tuần qua.

Chia sẻ của Phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ được đăng tải trên trang Facebook chính thức của của Toà Đại sứ sau khi truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong mấy ngày qua ở nhiều tỉnh miền Trung và cao nguyên Trung phần.

Toà Đại sứ có nói sẽ cung cấp gói hỗ trợ để giúp Việt Nam giải quyết hậu quả, song không công bố chi tiết. Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin có gần 50 người bị chết vì lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung trong mấy ngày vừa qua và các tỉnh bị thiệt hại nặng nề là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, và Lâm Đồng. Cộng sản Việt Nam đã điều động hàng nghìn người, đưa trực thăng và xe lội nước để cấp cứu người bị kẹt trong vùng lũ.

Sau hai ngày tìm kiếm, lực lượng cấp cứu đã tìm ra thi thể của nhóm 11 sỹ quan quân đội và hai viên chức của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế  khi họ bị vùi dưới đất đá trong một vụ lở đất ở gần nhà máy Thuỷ điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi tại sao thiếu tướng cộng sản Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân khu 4 lại dẫn đoàn tuỳ tùng gồm nhiều sỹ quan cấp tá vào trong vùng lũ mà không phải là những người lính chuyên môn. Phải chăng họ là những người có cổ phần trong nhà máy điện Rào Trăng 3 và 5.

Quốc Tuấn