24/06/2018 | 19

Tòa đại sứ Hoa Kỳ rất quan tâm vụ Chánh Trị Sự Hứa Phi bị công an chìm hành hung

Tòa đại sứ Hoa Kỳ rất quan tâm vụ Chánh Trị Sự Hứa Phi bị công an chìm hành hung

Ảnh: RFA

Ngay sau khi các cơ quan truyền thông hải ngoại nhận được và chuyển tải tin chánh trị sự Hứa Phi của Cao Đài bị công an CSVN hành hung, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã có phản ứng.

Vào chiều Thứ Bảy 23/06, bác sĩ Đỗ Văn Hội, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, và cũng là đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Và Hải Ngoại Việt Nam, cho biết văn phòng của ông đã nhận được thư điện tử của bà Jessica Farmer từ tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Mặc dù khi đó là ngoài giờ làm việc ở Việt Nam, bà Farmer vẫn viết thư trả lời rằng, tòa đại sứ Hoa Kỳ rất quan tâm về việc này, và sẽ nêu vấn đề với nhà cầm quyền CSVN. Tòa đại sứ cũng ngỏ ý muốn tiếp tục được thông báo về tình hình sức khỏe của chánh trị sự Hứa Phi, kể cả liệu ông có được điều trị y tế hay không.

Xin được nhắc lại, vào chiều Thứ Sáu 22/06, một đám người mặc thường phục đến nhà chánh trị sự Hứa Phi ở tỉnh Lâm Đồng. Họ gõ cửa rồi ập vào đánh ông đến bất tỉnh rồi cắt râu ông. Chánh trị sự Hứa Phi, người cũng là một đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, tin rằng vụ hành hung này có liên quan đến một bức thư ông mới nhận được từ tòa đại sứ Úc, mời ông vào Sài Gòn gặp các viên chức tòa đại sứ vào ngày 25 tháng 6. Úc và Việt Nam đang chuẩn bị tiến hành cuộc đối thoại nhân quyền thường niên.

Huy Lam / SBTN