Đang tải...
13/09/2018 | 0

Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội lo ngại về bản án đối với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực

Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội lo ngại về bản án đối với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm Thứ Tư 12/09 bày tỏ lo ngại về việc CSVN vừa tuyên một bản án hà khắc với chứng cứ mơ hồ đối với nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Trực.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đưa ra tuyên bố nói rằng, Hoa Kỳ lo ngại sâu sắc trước việc một tòa án Việt Nam đã kết án ông Nguyễn Trung Trực 12 năm tù giam và 5 năm quản chế với lời buộc tội mơ hồ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Phiên tòa sơ thẩm chỉ kéo dài 3 giờ đồng hồ, với những chứng cứ vu vơ như mấy tấm danh thiếp của nhân viên tòa lãnh sự Hoa Kỳ, vài cuốn sách và những lá đơn khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại do thảm họa môi trường.

Tuyên bố của tòa đại sứ Hoa Kỳ nhận định rằng, xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và những bản án hà khắc đối với các nhà hoạt động ôn hòa tại Việt Nam là đáng lo ngại. Bản tuyên bố cũng đề cập tới tình trạng riêng trong năm 2018, Việt Nam đã kết án khoảng 25 nhà hoạt động ôn hòa. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam lập tức thả tự do tất cả tù nhân lương tâm và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.

Hoa Kỳ cũng hối thúc nhà cầm quyền Việt Nam bảo đảm những hành động và luật pháp của mình, trong đó có bộ luật hình sự, nhất quán với những điều khoản về nhân quyền trong Hiến Pháp Việt Nam và những cam kết và nghĩa vụ quốc tế.

Huy Lam / SBTN

Loading...