29/03/2018 | 2

Tòa đại sứ Ecuador ở Anh cắt internet của Julian Assange

Tòa đại sứ Ecuador ở Anh cắt internet của Julian Assange

REUTERS/Peter Nicholls

London, Anh quốc. (Reuters) – Chính phủ Ecuador đã cắt kết nối Internet của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại tòa đại sứ của họ ở London, Anh quốc. Lý do là ông Assange đang gây nguy hại cho quan hệ ngoại giao giữa Ecuador và các nước khác, thông qua các bài viết của ông trên mạng xã hội.

Ông Assange sống tị nạn trong tòa đại sứ Ecuador từ năm 2012, nhằm tránh nguy cơ bị dẫn độ về Hoa Kỳ để chịu xét xử về việc cho WikiLeaks công bố nhiều tài liệu mật của Washington. Ông hiện không thể rời tòa đại sứ Ecuador, vì còn đang bị cảnh sát Anh truy nã về tội không chịu trình diện tại tòa. Một thẩm phán Anh vào tháng trước đã quyết định duy trì lệnh truy nã này.

Trong những ngày gần đây, ông Assange đã viết một loạt bình luận lên Twitter, nói rằng phải có bằng chứng xác thực mới có thể kết luận Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh. Các bình luận này khiến Ecuador quyết định cắt đường dây Internet của Assange, với lý do ông vi phạm thỏa thuận ký kết với chính phủ nước này vào năm 2017. Trong đó, ông Assange đã hứa sẽ không đưa ra các tuyên bố nào có thể ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Ecuador và nước khác.

Chính phủ Ecuador nói rằng, thông qua các bình luận trên mạng xã hội, ông Assange đang làm ảnh hưởng quan hệ của nước này với Anh quốc, Liên Âu, và nhiều nước khác. Ngoài việc cắt Internet, Ecuador nói họ có thể thực hiện thêm một số biện pháp tăng thêm đối với Assange.

Đây không phải lần đầu tiên Ecuador cắt Internet của ông Assange. Vào tháng 10, 2016, ông Assange đã bị cắt Internet trong một thời gian ngắn, sau khi WikiLeaks công bố một số tài liệu ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: wikileaks