15/07/2018 | 3

Tòa đại sứ Đức tại Hà Nội từ chối cấp visa cho người Việt Nam sang học nghề y tá

Tòa đại sứ Đức tại Hà Nội từ chối cấp visa cho người Việt Nam sang học nghề y tá

Ảnh: Moz.de

Tòa đại sứ Đức tại Hà Nội vừa từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho 13 người Việt Nam sang Đức tham dự một khóa huấn luyện y tá.

Theo nhật báo MOZ của Đức, 13 người Việt Nam đã không được tòa đại sứ Đức cấp thị thực nhập cảnh vào Đức để dự khóa huấn luyện y tá vào tháng 10 ở Strausberg, trong khuôn khổ một dự án chung của huyện Markisch-Oderland thuộc Brandenburg và huyện Nghi Xuân thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Theo báo MOZ, hiệu trưởng trường dạy nghề y tá Sowi Gregor Weiss đã cung cấp thông tin về vấn đề này. Lý do của việc từ chối cấp thị thực được nói là để bảo vệ thị trường lao động Đức.

Báo mạng Thờibáo.de dẫn tin từ nhật báo đức MOZ cho hay như vậy hôm Thứ Bảy 14/07, và cho rằng nguyên nhân là do quan hệ ngoại giao Đức-Việt vẫn tiếp tục căng thẳng vì vụ Trịnh Xuân Thanh. Theo tờ báo của người Việt sống tại Đức, đến nay nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu do cựu Ngoại Trưởng Đức Sigmar Gabriel đưa ra hồi còn tại chức, gồm ba điểm: “Trả lại nguyên trạng ban đầu, tức đưa trịnh xuân thanh về Đức; xin lỗi nước Đức; và hứa không tái phạm”.

Trong khi đó, tòa thượng thẩm Berlin vẫn đang xét xử nghi can mật vụ CSVN Nguyễn Hải Long, với nhiều nhân chứng lần lượt ra khai trước tòa làm phát lộ đường dây bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến những cán bộ cấp cao nhất của CSVN, như tổng bí thư Trọng và bộ trưởng công an Tô Lâm.

Huy Lam / SBTN