24/02/2021 | 8

Toà Đại Sứ Anh Quốc cảnh báo tình trạng tấn công, hãm hiếp người nước ngoài gia tăng ở Hà Nội

Toà Đại Sứ Anh Quốc cảnh báo tình trạng tấn công, hãm hiếp người nước ngoài gia tăng ở Hà Nội

Người nước ngoài ở Hà Nội (VTV)

Tin từ Hà Nội: Toà Đại sứ của Vương quốc Anh ở Việt Nam mới đây đưa ra lời cảnh báo đến các công dân của họ vềt tình trạng tấn công người ngoại quốc gia tăng đáng kể ở thủ đô Hà Nội trong thời gian gần đây, trong đó có cả hiếp dâm hoặc tấn công tình dục.

 Trong thông cáo đăng trên trang Facebook chính thức hôm 17/02, Toà Đại sứ Anh Quốc cho biết số vụ trình báo bị tấn công gửi đến tăng một cách đột biến trong thời gian gần đây. Trong số này, có một số trình báo về việc phụ nữ nước ngoài là nạn nhân của hành vi quấy rối hoặc tấn công tình dục, bao gồm cả sờ soạng hay nắn bóp sỗ sàng.

Toà Đại sứ Anh Quốc cam kết tiếp nhận mọi trình báo về các vụ hiếp dâm hoặc tấn công tình dục và xử lý chúng một cách đáng tin cậy. Ngoài ra, toà đại sứ nói rằng họ cũng có thể cung cấp cho nạn nhân các thông tin về cảnh sát địa phương và các thủ tục y tế. Một nạn nhân chia sẻ thông tin rằng phụ nữ có thể bị tấn công khi đi cùng nhau, hoặc đi với bạn nam. Thậm chí, nam giới ngoại quốc cũng có thể bị tấn công.

Một số nạn nhân chia sẻ rằng họ nhận được ít sự trợ giúp của công an thành phố Hà Nội sau khi lâm nạn, và luật pháp Việt Nam không đủ nghiêm khắc cũng như nhà chức trách không thấy thiết để trấn áp loại hình tội phạm này.

Cuối tháng 9 năm ngoái, Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cảnh báo về khả năng công dân Hoa Kỳ bị tấn công tình dục khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hành khách không chính thống ở Việt Nam.

Quốc Tuấn