06/09/2017 | 0

Tòa Châu Âu bác đơn kiện của Hungary và Slovakia về chương trình nhận người tị nạn

Tòa Châu Âu bác đơn kiện của Hungary và Slovakia về chương trình nhận người tị nạn

Luxembourg. (Reuters) – Vào ngày Thứ Tư 6 tháng 9, tổ chức Liên Âu đã thắng một vụ kiện trước nhóm nước thành viên, sau khi các nước này từ chối một chương trình của EU, vốn yêu cầu họ phải nhận hàng ngàn người tị nạn.

Tòa Án Châu Âu, tòa án cấp cao nhất của liên minh 28 quốc gia, đã bác bỏ đơn kiện của Hungary và Slovakia, chống lại chương trình được Brussels khởi xướng vào 2 năm trước, vốn yêu cầu các thành viên phải nhận một số người tị nạn nhất định, nhằm giảm gánh nặng cho Hy Lạp và Ý.

Liên Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến, với hơn 1 triệu người đã tìm đến đây để chạy trốn chiến tranh, ngược đãi, và đói nghèo, ở vùng Trung Đông và Châu Phi. Tòa Châu Âu, có trụ sở đặt tại Luxembourgh, tuyên bố chương trình của EU có tác dụng giúp Hy Lạp và Ý đối phó với cuộc khủng hoảng di cư vào năm 2015, và đã được phân chia theo tỷ lệ phù hợp. Ở giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng, hơn 1.6 triệu người đã đến Hy Lạp và Ý bằng đường biển để tìm cuộc sống mới ở châu Âu.

Phán quyết của Tòa Châu Âu đã được Ủy Ban Liên Âu ca ngợi, và nói rằng đây là cơ hội để kêu gọi tất cả các thành viên thể hiện sự đồng lòng. Ngược lại, Thủ Tướng Hungary Viktor Orban gọi phán quyết và vô trách nhiệm và đe dọa an ninh của toàn châu Âu. Tại Slovakia, Thủ Tướng Robert Fico nói chính phủ của ông sẽ tôn trọng quyết định của tòa, nhưng vẫn cho rằng chính sách phân chia người di cư của EU là một sai lầm chính trị. (Ngô Bảo)