19/09/2014 | 0

Toà Burundi xử một người Việt quan hệ tình dục đồng giới

Toà Burundi xử một người Việt quan hệ tình dục đồng giới

Đài BBC Việt ngữ dẫn nguồn từ hãng tin AFP cho biết, hôm nay 19 tháng 9, năm 2014, một người đàn ông Việt Nam bị đưa ra toà án thị trấn Karuzi của Burundi để xét xử, vì bị cáo buộc quan hệ tình dục với một thanh niên người địa phương.

Nguồn tin này cũng nói rằng, bị cáo là nhân viên của Viettel, công ty viễn thông của quân đội Cộng sản Việt Nam đang làm việc tại Burundi, theo hợp đồng phát triển điện thoại di động từ tháng Hai vừa qua. Người thanh niên Việt Nam bị bắt khi đang dựng antenna, một công việc thường ngày của ông tại thị trấn Karuzi, cách thủ đô Bujumbura của Burundi khoảng 100 cây số về phía đông.

Đài AFP dẫn lời tỉnh trưởng tỉnh Karuzi nói công nhân Việt Nam nói trên đã quan hệ tình dục với người bạn tình Burundi nhiều lần, chứ không phải lần đầu tiên, và bạn tình người địa phương của ông đã bỏ trốn khỏi Burundi. Cảnh sát Burundi cho biết đang truy nã thanh niên người Burundi này. Nghi can thanh niên Việt Nam nói trên có thể lãnh án từ ba tháng đến hai năm tù giam nếu bị coi là có tội quan hệ tình dục với người cùng giới.

Đây là vụ án đầu tiên liên quan đến tội quan hệ tình dục với người đồng giới tính bị đưa ra xét xử tại Burundi, trong vòng 5 năm trở lại đây. Đài BBC Việt ngữ dẫn phúc trình của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, quan hệ đồng tính được cho là tội phạm tại 38 nước trong tổng số 54 quốc gia châu Phi. Ở Uganda, người can tội quan hệ đồng tính có thể bị kết án chung thân. Còn ở Mauritania, Sudan và Somalia, tội này có thể bị kết án tử hình. (S. Châu)