05/07/2018 | 1

Tòa Berlin bác đơn tại ngoại của nghi can mật vụ CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Berlin bác đơn tại ngoại của nghi can mật vụ CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: RBB

Tòa thượng thẩm Berlin hôm 4 tháng 7 bác yêu cầu xin tại ngoại hầu tra của ông Nguyễn Hải Long, bị cáo duy nhất đang hầu tòa trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Đơn xin tại ngoại do nhóm luật sư biện hộ của bị cáo đệ trình trong một phiên xử vào hạ tuần tháng 6.

BBC dẫn lời nhà báo tự do Lê Mạnh Hùng thuật lại diễn biến phiên xử hôm 22 tháng 6. Theo đó, luật sư nói rằng nguy cơ chạy trốn của ông Long là rất thấp, và cho rằng ông Long đang bị giam giữ trong điều kiện khó khăn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của bị cáo. Nhưng tòa bác đơn yêu cầu tại ngoại với lý do mối quan hệ thân thiết giữa bị cáo và Đào Quốc Oai, một nghi can khác trong vụ bắt cóc. Ông Đào Quốc Oai là cậu của bị cáo Nguyễn Hải Long và được cảnh sát điều tra Đức xác định là người đã đặt phòng khách sạn cho tướng công an CSVN Đường Minh Hưng. Ông Hưng thân hành sang Berlin để điều khiển vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Nghi can Đào Quốc Oai, một người mang song tịch Czech và Việt Nam, hiện đang bỏ trốn. Giới chức Cộng Hòa Czech cho rằng ông Oai đã rời thủ đô Prague, nơi ông cư trú từ nhiều năm nay, để về Việt Nam.

Tại phiên xử bị cáo Nguyễn Hải Long vừa nêu, có một diễn biến bất ngờ là con gái của ông Đào Quốc Oai đã tới theo dõi phiên xử. Vẫn theo lời kể của nhà báo Lê Mạnh Hùng với BBC, cô này đã bất ngờ bị tòa gọi lên thẩm vấn. Cô tỏ ra rất lúng túng, nhưng nhờ sự cố vấn của tòa cũng như các luật sư tại chỗ, cô viện dẫn quyền được giữ im lặng để không trả lời trước tòa.

Trong phiên xử hôm 4 tháng 7, tòa thượng thẩm Berlin viện dẫn chi tiết này. Tòa cho rằng việc xuất hiện những người có dính líu đến băng đảng bắt cóc tại tòa, càng chứng minh một điều là bị cáo Nguyễn Hải Long có nhiều khả năng chạy trốn nếu được cho tại ngoại.

Huy Lam / SBTN