01/03/2022 | 47

Tòa bắt đầu chọn ban bồi thẩm xét xử hình sự kẻ bạo loạn 6 tháng giêng

Tòa bắt đầu chọn ban bồi thẩm xét xử hình sự kẻ bạo loạn 6 tháng giêng

Phiên tòa hình sự đầu tiên chống lại một nghi can tham gia bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng, 2021, chính thức mở ra vào hôm thứ Hai (ngày 28 tháng 2), với việc thẩm phán chọn ra ban bồi thẩm cho phiên tòa.

Theo Reuters, bị cáo Guy Reffitt là một trong khoảng 750 người bị buộc tội tham gia cuộc bạo loạn để cố gắng ngăn chặn Quốc Hội chứng nhận ông Joe Biden là vị tổng thổng thứ 46 của Hoa Kỳ. Nếu Reffitt bị kết tội, điều này có thể thúc đẩy các bị cáo khác với tội danh liên bang chấp nhận thỏa thuận nhận tội với phía công tố viên.

Reffitt hiện đối mặt với cáo buộc xâm nhập vào tòa nhà Quốc Hội với một khẩu súng, cùng tội danh cản trở người thi hành công vụ sau khi ông ta đe dọa đánh đập con của mình nếu chúng báo cáo cho chính quyền. Con trai của Reffitt, 19 tuổi, đã tố cáo cha mình cho Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) và giờ đây sẽ điều trần chống lại cha của anh tại phiên xét xử. Nếu bị kết tội, Reffitt phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù. Hiện tại, phiên tòa sẽ tiến hành chọn bồi thẩm đoàn.

Chánh án Dabney Friedrich đã hỏi một nhóm khoảng 50 bồi thẩm viên tiềm năng để xác định xem họ có thể công bằng và khách quan hay không. Các bồi thẩm viên được hỏi liệu họ có theo dõi tin tức về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng hay không, và liệu họ có cảm xúc mãnh liệt về vấn đề này hay không. Thẩm phán Friedrich đã từ chối một số bồi thẩm viên tiềm năng, những người nói rằng họ có cảm giác tiêu cực mạnh mẽ về cuộc bạo loạn đến mức họ không thể giữ thái độ trung lập.