14/02/2021 | 15

Toà Bạch Ốc yêu cầu dữ kiện COVID-19 ban đầu từ Trung Cộng do nghi ngờ báo cáo của WHO 

Toà Bạch Ốc yêu cầu dữ kiện COVID-19 ban đầu từ Trung Cộng do nghi ngờ báo cáo của WHO 

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Bảy (13/2), Toà Bạch Ốc đã kêu gọi Trung Cộng cung cấp dữ kiện có sẵn từ những ngày đầu tiên trong đợt bùng phát COVID-19 do nghi ngờ về cách thức báo cáo COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cố vấn an ninh quốc gia của Toà Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo phải độc lập và không bị “chính phủ Trung Cộng thay đổi”. Chính quyền của cựu Tổng thống Trump cũng từng có những nghi ngờ và đã chấm dứt mối quan hệ với WHO về vấn đề này.

Phát ngôn viên của Toà đại sứ Trung Cộng đã phản pháo lại bằng một tuyên bố mạnh mẽ, nói rằng Hoa Kỳ đã làm tổn hại đến hợp tác đa phương và WHO trong những năm gần đây. Tuyên bố cũng cho rằng Hoa Kỳ không nên đổ lỗi vào Trung Cộng.

Vào hôm thứ Sáu (12/2), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của COVID-19 vẫn còn đang trên bàn. Trước đó, Hoa Kỳ lên tiếng muốn xem xét dữ kiện của nhóm nghiên cứu WHO tới Trung Cộng, nơi loại virus này lần đầu tiên xuất hiện. Ông Sullivan cho biết rằng Tổng thống Biden đã nhanh chóng đảo ngược quyết định rút khỏi WHO, nhưng lưu ý rằng sự uy tín của tổ chức phải được bảo đảm.

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc, Tổng thống Biden dự kiến sẽ gặp các cố vấn an ninh quốc gia. Một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết Trung Cộng đã từ chối cung cấp dữ kiện thô về các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách thức đại dịch bùng phát. (BBT)