08/02/2022 | 45

Tòa Bạch Ốc xem xét tăng cường hạn chế lệnh khám xét không gõ cửa

Tòa Bạch Ốc xem xét tăng cường hạn chế lệnh khám xét không gõ cửa

Chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét mở rộng chính sách hạn chế việc sử dụng các lệnh khám xét không gõ cửa. Theo ABC News, một thẩm phán có thể ban hành lệnh này để cho phép giới chức hành pháp quyền vào một căn nhà mà không cần thông báo sự hiện diện của họ trước. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, luật pháp yêu cầu cảnh sát phải gõ cửa và thông báo trước khi vào nhà riêng để thi hành lệnh khám xét.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Hai rằng Tổng thống Joe Biden đang xem xét liệu có nên hạn chế hơn nữa việc sử dụng lệnh này sau khi một đội SWAT địa phương ở Minneapolis bắn chết Amir Locke, một thanh niên da đen 22 tuổi. Bộ Tư pháp đã thông báo vào tháng 9 rằng họ đã hạn chế việc sử dụng các lệnh khám xét không gõ cửa của cảnh sát liên bang.

Bà Psaki cho biết Tổng thống Biden hiện đang cân nhắc việc mở rộng sang các cơ quan liên bang khác. Ví dụ, cảnh sát thuộc Bộ Nội an cũng sử dụng chiến thuật này. Chính sách cập nhật của Bộ Tư pháp sẽ hạn chế lệnh này bằng cách yêu cầu sự chấp thuận của cả công tố viên liên bang và cơ quan hành pháp giám sát trước khi lệnh được ban hành.

Theo chính sách mới, cảnh sát thuộc Bộ Tư pháp chỉ được sử dụng lệnh khám xét không gõ cửa trong các tình huống khi họ có có cơ sở hợp lý để tin rằng việc gõ cửa và thông báo sự hiện diện sẽ tạo ra mối đe dọa bạo lực thể chất đối với lực lượng cảnh sát hay người khác.