14/05/2019 | 2

Tòa Bạch Ốc xem xét kế hoạch quân sự chống lại Iran

Tòa Bạch Ốc xem xét kế hoạch quân sự chống lại Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC —- Vào hôm thứ Hai (13 tháng 5), tờ New York Times đưa tin cho biết viên chức quốc phòng hàng đầu của Hoa Kỳ vừa trình bày một kế hoạch quân sự cập nhật cho chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo kế hoạch này, Hoa Kỳ dự định sẽ gửi 120,000 binh sĩ tới Trung Đông, nếu Iran tấn công lực lượng Hoa Kỳ, hoặc gia tăng phát triển chương trình vũ khí nguyên tử. Dẫn lời các viên chức chính quyền giấu tên, tờ Times cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vừa trình bày kế hoạch trên tại một cuộc họp của các phụ tá an ninh hàng đầu của tổng thống Trump, được tổ chức vào hôm thứ Năm (9 tháng 5). Trong số những người tham dự cuộc họp có cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Giám đốc CIA Gina Haspel, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford.

Theo Reuters, căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ gia tăng kể từ khi tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận quốc tế nhằm kiềm chế các hoạt động nguyên tử của Iran vào năm 2015, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm ngặt đối với Tehran. Tổng thống Trump muốn buộc Tehran đồng ý với một thỏa thuận kiểm soát vũ khí rộng lớn hơn. Vừa qua, Hoa Kỳ đã gửi một hàng không mẫu hạm và oanh tạc cơ B-52 đến vùng Vịnh, nhằm phô trương sức mạnh chống lại những gì các viên chức Hoa Kỳ coi là mối đe dọa đối với quân đội Hoa Kỳ trong khu vực. Iran cho rằng Hoa Kỳ đang tham gia vào “cuộc chiến tâm lý”, và gọi sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là một mục tiêu, chứ không phải là một mối đe dọa, đồng thời khẳng định Iran sẽ không cho phép xuất cảng dầu của họ bị dừng lại.

Theo tờ Times, một số kế hoạch đã được trình bày chi tiết, và lựa chọn hàng đầu là yêu cầu bố trí 120,000 quân lính. Điều này sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành. (Mộc Miên)