21/10/2014 | 0

Tòa Bạch Ốc xác nhận công dân Hoa Kỳ được Bắc Hàn thả tự do

Tòa Bạch Ốc xác nhận công dân Hoa Kỳ được Bắc Hàn thả tự do

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc xác nhận ông Jeffrey Fowle vừa được tự do và đang trên đường trở về đoàn tụ với gia đình, sau gần 6 tháng bị Bắc Hàn bắt giam.

Hai công dân Hoa Kỳ khác từng bị xét xử và kết tội ở Bắc Hàn vẫn còn bị giam giữ. Ông Fowle, 56 tuổi, đang chờ xét xử về tội để lại một cuốn kinh thánh tại một hộp đêm ở thành phố cảng miền Bắc Chongjin vào tháng 5 vừa qua. Các phóng viên của hãng tin AP tại phi trường quốc tế Bình Nhưỡng bắt gặp ông được đưa lên một chiếc phi cơ của chính phủ Hoa Kỳ để rời khỏi Bắc Hàn vào hôm Thứ Ba. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết việc thả ông Fowle là một quyết định tích cực từ phía Bắc Hàn, nhưng ông cũng kêu gọi Bình Nhưỡng thả các công dân Hoa Kỳ khác là ông Kenneth Bae và ông Mathew Miller.

Theo ông Earnest, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc tích cực để các công dân trên được tự do. Ông Earnest thông báo Bộ Quốc Phòng đã cung cấp phương tiện chuyên chở ông Fowle theo thời gian Bắc Hàn qui định. Ông cũng cho biết Thụy Điển đã tạo điều kiện để ông Fowle được tự do. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Hàn. (H. Nguyễn)