27/05/2014 | 0

Toà Bạch Ốc vô tình lộ diện giám đốc CIA tại Afghanistan

Toà Bạch Ốc vô tình lộ diện giám đốc CIA tại Afghanistan

Washington, DC. (Reuters) – Tên của viên chức CIA hàng đầu ở thủ đô Kabul, Afghanistan bị Tòa Bạch Ốc vô tình tiết lộ vào hôm Thứ Bảy. Tờ Washington Post đầu tiên đưa tin về sai lầm kể trên, nói rằng tên của nhân viên tình báo được đưa vào trong danh sách các viên chức cao cấp của Hoa kỳ tham gia vào chuyến thăm bắt ngờ Afghanistan của Tổng Thống Obama.
Tòa Bạch Ốc nhận ra sai lầm của mình và nhanh chóng công bố một danh sách sửa đổi không có tên viên chức CIA trong đó. Theo tờ Washington Post, viên chức này được xác định trong danh sách ban đầu là Trưởng Trạm ở Kabul, một chức vụ được CIA sử dụng cho nhân viên tình báo cao cấp của mình ở nước ngoài.
Cả CBS News và Washington Post đều không nêu tên của viên chức CIA. Tờ Post cho biết các viên chức chính phủ của Tổng Thống Obama cảnh báo viên chức đó và gia đình có thể gặp nguy hiểm nếu tên của người này được công bố.CIA và Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận.
Viên chức CIA là một trong 15 viên chức cao cấp của Hoa Kỳ nằm trong danh sách những người tham dự cuộc họp quân sự ngắn với tổng Thống Obama tại căn cứ không quân Bagram, phía Bắc Kabul.
Tướng Garrett, thông tín viên Tòa Bạch Ốc của CBS News cho biết viên chức CIA kể trên sẽ phải rời Afghanistan để tránh bị Taliban trừng phạt và có thể ông đã rời nước này rồi. (H. Nguyễn)