19/07/2018 | 2

Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc việc Nga đề nghị thẩm vấn công dân Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc việc Nga đề nghị thẩm vấn công dân Hoa Kỳ

Ảnh: CBS

Washington DC – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết Tổng Thống Donald Trump sẽ thảo luận một đề nghị của chính phủ Nga, về việc thẩm vấn một số công dân Mỹ, trong đó có cựu Đại Sứ Mỹ tại Nga là Michael McFaul, bị Điện Kremlin cáo buộc thực hiện nhiều tội ác ở Nga.

Tại buổi họp báo hôm qua 18/07, phóng viên Maggie Haberman của New York Times đặt câu hỏi rằng hôm Thứ Ba, chính phủ Nga liệt kê danh sách một số công dân Mỹ tham gia vào một số tội ác, và muốn thẩm vấn những người này, vậy Tổng Thống Donald Trump có ủng hộ đề nghị của họ hay không. Bà Sanders trả lời rằng về đề nghị trên của Nga, Tổng Thống sẽ đưa ra tuyên bố sau khi thảo luận với nhóm của ông. Khi bị hỏi liệu ông Putin có đưa ra ý kiến trên với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh không, bà Sanders trả lời hai lãnh đạo có nhắc tới chuyện đó. Nhưng tổng thống Trump không thể nhân danh Hoa Kỳ mà đưa ra một cam kết về điều đó. Bà Sanders xác nhận tổng thống Trump gọi đề nghị trên là ý tưởng thú vị, nhưng ông không cam kết bất cứ điều gì.

CBS News cho biết theo một đề nghị của ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki, nhà chức trách Nga sẽ giám sát việc thẩm vấn nhóm người Mỹ phạm tội. Đổi lại, công tố viên đặc biệt Robert Mueller được phép chứng kiến việc thẩm vấn 12 công dân Nga, mà Hoa Kỳ truy tố về tội danh tham gia vào sự can thiệp bầu cử năm 2016. (Mai Đức)