27/10/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội đạt thỏa thuận ngân sách

Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội đạt thỏa thuận ngân sách

Washington, DC. (Reuters) – Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho biết ông đồng ý với đánh giá của Dân Biểu Paul Ryan rằng quá trình thương lượng thỏa thuận ngân sách hai năm là khó khăn nhưng lựa chọn thay thế là tăng giới hạn nợ sạch hoặc không chi trả được cho các nghĩa vụ liên bang.

Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo Quốc Hội đã đạt được thỏa thuận ngân sách 2 năm trong đêm Thứ Hai, nhằm dỡ bỏ giới hạn chi tiêu bắt buộc cho các chương trình quốc phòng và trong nước, đồng thời tăng giới hạn nợ liên bang. Đây là một nỗ lực ngăn chặn thêm một lần bế tắc tài chánh nữa. Ông Boehner trình bày chi tiết thỏa thuận trong một cuộc họp kín vào sáng Thứ Ba với hy vọng đưa ra biểu quyết tại Hạ Viện vào Thứ Tư và gởi thỏa thuận tới Thượng Viện. Ông Ryan dự trù sẽ được bầu chọn làm Chủ Tịch Hạ viện vào Thứ Năm. Ông nói với các phóng viên rằng ông không đánh giá thỏa thuận cho tới khi xem xét chi tiết.

Ông Boehner nói với các phóng viên sau khi trình bày thỏa thuận với đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện rằng họ không có lý nào để bỏ phiếu chống thỏa thuận, thiết lập mức chi tiêu trong vòng 2 năm và lần đầu tiên cải tổ chương trình An Sanh Xã Hội trong vòng 32 năm. Nếu Quốc Hội không hành động nhanh chóng để tăng giới hạn nợ, chính phủ liên bang có thể bị phá sản vào tuần tới, bởi vì bộ Tài Chánh sẽ không thể mượn tiền để thanh toán các hóa đơn của Washington. (Nguyên Trân)