06/12/2014 | 1

Tòa Bạch Ốc ủng hộ phát hành báo cáo về tra tấn

Tòa Bạch Ốc ủng hộ phát hành báo cáo về tra tấn

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức Hoa Kỳ cho biết một ủy ban Thượng Viện và cơ quan CIA giải quyết xong tranh cãi về các bài viết trong báo cáo về chương trình thẩm vấn cưỡng bức của cơ quan tình báo, mở đường cho việc phát hành báo cáo vào tuần tới.

Việc công bố tài liệu là nỗ lực của nhiều năm làm việc của đảng Dân Chủ đang kiểm soát Ủy ban Tình báo Thượng Viện. Ủy ban này sẽ nhường lại quyền lực khi khối đa số Cộng Hòa lên nắm quyền Thượng Viện vào tháng Giêng. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói Tổng thống Obama ủng hộ việc phát hành báo cáo. Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, ông Earnest nói tổng thống chủ trương việc phát hành báo cáo này, do đó Tòa Bạch Ốc hoan nghênh tin tức cho rằng Ủy ban Tình báo Thượng Viện có kế hoạch phát hành vào tuần tới. Tòa Bạch Ốc làm việc chặt chẽ với Ủy ban và cộng đồng tình báo để giải quyết một số khác biệt nảy sinh trong tiến trình giải mật báo cáo. Các cuộc thẩm vấn khắc nghiệt của CIA mà nhóm vận động nhân quyền và nhiều chính trị gia Hoa Kỳ mô tả là sự tra tấn, diễn ra dưới thời Tổng thống George W. Bush. Tổng thống Obama đã cấm chương trình này.

Việc Thượng Viện phát hành báo cáo chắc chắn sẽ gây ra sự náo động chính trị trong nước và quốc tế, về hoạt động của CIA và chính sách an ninh của Hoa Kỳ. (Mai Đức)