14/10/2021 | 18

Tòa Bạch Ốc từ chối yêu cầu của Tổng Thống Trump để ngăn các viên chức điều tra xem xét một số tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Tòa Bạch Ốc từ chối yêu cầu của Tổng Thống Trump để ngăn các viên chức điều tra xem xét một số tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Tòa Bạch Ốc đã chính thức từ chối yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump về việc ngăn các viên chức thuộc ủy ban điều tra Hạ viện xem xét một số tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1.

Vào thứ sáu (ngày 8 tháng 10), chính quyền Tổng thống Biden đã thông báo với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia rằng họ sẽ không khẳng định đặc quyền hành pháp đối với một loạt tài liệu liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1. Sau khi quyết định đó được công bố, ông Trump đã viết thư cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, phản đối việc tiết lộ một số tài liệu cho ủy ban với lý do đặc quyền hành pháp.

Trong bức thư được công bố hôm thứ Tư (ngày 13 tháng 10), cố vấn Tòa Bạch Ốc Dana Remus cho biết Tổng thống Biden kết luận rằng việc khẳng định đặc quyền hành pháp không mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ. Các chuyên gia pháp lý cho rằng Tổng thống Biden có quyền quyết định cuối cùng về việc liệu những tài liệu này có thuộc đặc quyền hành pháp hay không và xét rằng ủy ban do các thành viên trong đảng của Tổng thống Biden lãnh đạo, quyền lực của ông Trump trong việc ảnh hưởng kết quả là một câu hỏi mở.

Ủy ban lựa chọn Hạ viện đã mở một cuộc điều tra sâu rộng xoay quanh cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1. Như một phần của kế hoạch này, ủy ban đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin đến một số cơ quan liên bang, bao gồm Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.