21/07/2018 | 0

Tòa Bạch Ốc từ chối lời đề nghị trưng cầu dân ý Ukraine của Nga

Tòa Bạch Ốc từ chối lời đề nghị trưng cầu dân ý Ukraine của Nga

ẢNh: Reuters

Washington DC – Theo tin từ CBS, chính phủ tổng thống Trump sẽ không xem xét lời đề nghị của Nga về việc quyết định số phận của miền đông Ukraine thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Vào hôm Thứ Sáu 20 tháng 7, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, ông Anatoly Antonov, tiết lộ rằng tổng thống Trump và tổng thống Nga  Putin đã thảo luận khả năng trưng cầu dân ý, nhằm đưa ra quyết định về tương lai của người Ukraine ở phía Đông trong suốt hội nghị thượng đỉnh Helsinki vừa qua.

Cũng trong hôm Thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra thông báo rằng họ sẽ trợ cấp 200 triệu Mỹ Kim cho Ukraine. Quỹ trợ cấp này sẽ được dùng để cung cấp thiết bị hỗ trợ cho các nhu cầu quân sự và những chương trình đào tạo, bao gồm việc tăng cường khả năng lãnh đạo và kiểm soát, nâng cấp thiết bị quan sát và thiết bị liên lạc mã hóa… Hành động này nhằm mục tiêu để Hoa Kỳ giúp châu Âu trong việc duy trì hòa bình ở Ukraine, trong cuộc xung đột kéo dài giữa chính phủ nước này với nhóm ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbas.

Tòa Bạch Ốc từ chối lời đề nghị của Nga khi đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh mùa thu giữa ông Trump và ông Putin ở Washington. Một viên chức giấu tên của Tòa Bạch Ốc tiết lộ với hãng thông tấn AP rằng, cuộc họp Trump-Putin sắp tới sẽ giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia được thảo luận tại Helsinki, bao gồm cả việc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận nhằm giải quyết vấn đề vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn, Iran, và vấn đề Syria.

Cuộc họp Trump-Putin tại Tòa Bạch Ốc sẽ là sự củng cố đáng kể về tính hợp pháp đối với nhà lãnh đạo Nga, quốc gia đã bị phương Tây cô lập vì các hành động ở Ukraine, Syria và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. (Mộc Miên)