20/08/2018 | 2

Tòa Bạch Ốc từ chối điều kiện thả mục sư Mỹ của Thổ Nhĩ Kỳ

Tòa Bạch Ốc từ chối điều kiện thả mục sư Mỹ của Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington, DC — Tòa Bạch Ốc đã từ chối đề nghị từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu rút lại lệnh trừng phạt hàng tỷ Mỹ Kim của Hoa Kỳ đối với một ngân hàng của nước này, nhằm đổi lấy việc thả mục sư Hoa Kỳ Andrew Brunson.

Theo một viên chức cao cấp chính phủ Hoa Kỳ nói với Wall Street Journal, hành động này cho thấy Hoa Kỳ sẽ chỉ thương lượng sau khi ông Brunson được thả. Viên chức cao cấp nói trên cho biết: “Một đồng minh NATO thực sự sẽ không bắt giữ ông Brunson ngay từ đầu”, đề cập tới việc Thổ Nhĩ Kỳ  là một nước thành viên trong Tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo bài báo của Wall Street Journal, lời từ chối có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Thổ Nhĩ Kỳ  trong tuần này. Vào ngày 16 tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện biện pháp trên nếu mục sư Brunson không được thả.

Mục sư Brunson bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ từ năm 2016, với tội danh khủng bố nhằm vào Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.  Một tòa án hình sự cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17 tháng 8 đã từ chối đề nghị của ông Brunson muốn được trả tự do và xuất ngoại.

Tổng thống Trump sau đó viết trên Twitter rằng Thổ Nhĩ Kỳ  đã hưởng lợi từ Hoa Kỳ nhiều năm nay, và giờ họ lại giữ một mục sư tuyệt vời của Chúa. Ông Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ không bỏ ra bất cứ thứ gì để đổi lại việc trả tự do cho ông Brunson. Nhưng Hoa Kỳ sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ  đến khi ông được thả.

Việc giam giữ mục sư Brunson khiến quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ  suy giảm trầm trọng. Hai nước đã liên tục đưa ra những lệnh trừng phạt chống lại nhau. (Mộc Miên)