20/12/2020 | 6

Tòa Bạch Ốc tranh cải về lệnh thiết quân luật nhằm thay đổi kết quả bầu cử

Tòa Bạch Ốc tranh cải về lệnh thiết quân luật nhằm thay đổi kết quả bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin Washington. — Vào thứ sáu (ngày 18 tháng 12), Tổng thống Trump đã triệu tập một cuộc họp tại Phòng Bầu dục với sự tham gia của luật sư Sidney Powell và khách hàng của bà, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Theo các nguồn thạo tin, cuộc họp này trở nên gay gắt khi các cố vấn của Tổng thống Trump phản đối những đề nghị của bà Powell và ông Flynn để thay đổi kết quả bầu cử.

Vào đầu tuần này, ông Flynn đã gợi ý rằng Tổng thống Trump có thể viện dẫn thiết quân luật như một phần trong nỗ lực thay đổi cuộc bầu cử mà ông đã thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ý tưởng này đã được nhắc đến một lần nữa tại Phòng Bầu dục, và dù không rõ Tổng thống Trump có ủng hộ hay không, nhưng những người khác trong phòng đã mạnh mẽ phản đối nó.

Các phụ tá Tòa Bạch Ốc tham gia cuộc họp, bao gồm Chánh văn phòng Mark Meadows và cố vấn Pat Cipollone, cũng phản đối gay gắt đề nghị bổ nhiệm bà Powell làm cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận cử tri. Một ý tưởng khác được đưa ra trong cuộc họp là một lệnh hành pháp cho phép chính phủ truy cập các máy bỏ phiếu Dominion để kiểm tra chúng.

Ngay sau cuộc họp đó, các nhân viên cua ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump đã nhận được một bản ghi nhớ từ nhóm pháp lý ủy ban vào thứ Bảy (ngày 19 tháng 12) hướng dẫn họ bảo quản tất cả các tài liệu liên quan đến Hệ thống bỏ phiếu Dominion vì bà Powell cần đề phòng khả năng kiện tụng của công ty Dominion chống lại vị luật sư này.(BBT)