22/01/2017 | 3

Tòa Bạch Ốc tranh cãi về kích thước đám đông ngày nhậm chức

Tòa Bạch Ốc tranh cãi về kích thước đám đông ngày nhậm chức

Washington, D.C. (Reuters) — Cố vấn Kellyanne Conway hôm Chủ Nhật 22/01 tìm cách hạ nhiệt cuộc tranh cãi về kích thước đám đông trong ngày nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Bà nói trong chương trình “Meet the Press” của NBC rằng bà không nghĩ rốt cuộc các tổng thống được đánh giá bằng kích thước đám đông tại lễ nhậm chức của họ. Bà cho rằng họ phải được đánh giá bằng những thành tựu của họ. Bà Conway cũng giải thích thêm rằng có dự báo trời mưa lớn, cho nên có thể điều này đã khiến nhiều người không đến dự lễ nhậm chức.

Hôm Thứ Bảy, Tòa Bạch Ốc cáo buộc giới truyền thông đã cắt xén ảnh để cho thấy đám đông tham dự lễ nhậm chức của ông Trump không lớn. Giới chức thành phố của Washington, D.C. ước lượng 1.8 triệu người đã tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama năm 2009, khiến cho đây là cuộc tụ họp lớn nhất trong lịch sử tại khu vực National Mall của thủ đô Hoa Kỳ. Nhiều bức ảnh chụp từ trên không cho thấy các đám đông dự lễ nhậm chức của ông Trump nhỏ hơn so với năm 2009.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sean Spicer hôm Thứ Bảy đã lên tiếng một cách giận dữ về những tấm ảnh được đăng tải trên mạng Twitter, cho thấy nhiều chỗ trống lớn ở khu vực National Mall trong buổi lễ hôm Thứ Sáu 20/01. Khi được hỏi về các nhận định của ông Spicer, bà Conway nói rằng phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc đã cung cấp những “dữ kiện ngoài luồng” về điều đó. (Huy Lam)