11/11/2016 | 2

Tòa Bạch Ốc trấn an người mua Obamacare & đồng minh ngoại quốc

Tòa Bạch Ốc trấn an người mua Obamacare & đồng minh ngoại quốc

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết việc ngày càng có nhiều người ghi danh Obamacare theo đạo luật có chữ ký của Tổng thống Obama, là ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông cho tới khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức ngày 20 tháng Giêng.

Tại buổi họp báo chiều hôm qua, sau khi ông Trump đến gặp Tổng thống Obama ở Tòa Bạch Ốc, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết tổng thống đắc cử sẽ đưa ra quyết định của riêng ông trong tương lai. Nhưng quyết định đó sẽ không ảnh hưởng tới những người ghi danh trên website healthcare dot gov. Bộ trưởng Bộ Y tế Sylvia Burwell viết trên trang Twitter cá nhân rằng, ngày 9 tháng 11 là ngày nhiều người ghi danh trên website healthcare dot gov nhất. Chỉ trong một ngày có tới 100 ngàn người ghi danh.

Nhiều lần ông Trump tuyên bố ông có kế hoạch thay thế Obamacare, tuy nhiên các hãng bảo hiểm thông báo chương trình Obamacare 2017 vẫn giữ nguyên. Nếu có thay đổi, mọi sự thay đổi sẽ tác động vào kế hoạch 2018. Phát ngôn viên Earnest khuyên dân chúng đừng hoang mang lo sợ về những thay đổi trong bảo hiểm sức khỏe dưới nhiệm kỳ của ông Trump. Tòa Bạch Ốc vẫn khuyến khích dân chúng tận dụng cơ hội này để mua Obamacare.

Đối với đồng minh ngoại quốc, ông Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ trấn an họ rằng Hoa Kỳ tiếp tục cam kết các mối liên hệ với họ, khi ông đi thăm các lãnh đạo ngoại quốc vào tuần tới. (Mai Đức)