13/08/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc: tổng thống Trump đã “lên án tất cả các nhóm bạo lực”

Tòa Bạch Ốc: tổng thống Trump đã “lên án tất cả các nhóm bạo lực”

Washington, D.C. (Reuters) – Tổng thống Trump đã bao gồm các nhóm Ku Klux Klan và tân quốc xã, khi lên án bạo lực tại cuộc biểu tình của những người thượng tôn da trắng. Tòa Bạch Ốc cho hay như vậy vào hôm Chủ Nhật 13/08, một ngày sau khi ông Trump bị chính giới từ cả hai đảng chỉ trích, vì không dám lên án đích danh những người thượng tôn da trắng, trong vụ bạo lực tại Charlottesville, tiểu bang Virginia hôm Thứ Bảy 12/08.

Vụ này đang tạo ra thêm áp lực lên chính quyền của ông Trump, buộc phải có một lập trường dứt khoát chống lại thành phần da trắng cực đoan trong giới cử tri ủng hộ ông. Một số thành phần cựu hữu đã tuyên bố trung thành với tổng thốg Trump.

Tòa Bạch Ốc đưa ra một tuyên bố, nói rằng thông điệp của Tổng thống Trump hôm Thứ Bảy “lên án mọi hình thức bạo lực, kỳ thị và thù ghét, và dĩ nhiên bao gồm những kẻ thượng tôn da trắng, KKK, tân quốc xã và tất cả các nhóm cực đoan”. Bản tuyên bố cũng nói rằng, tổng thống kêu gọi đoàn kết quốc gia, và đưa mọi người Mỹ lại gần nhau.

Vào hôm Thứ Bảy, lên tiếng từ câu lạc bộ golf của mình tại tiểu bang New Jersey, ông Trump nói rằng có “nhiều phía” đã can dự vào vụ bạo lực ở Charlottesville. Cuộc biểu tình mang chủ đề “Thống Nhất Cánh Hữu” được tổ chức, nhằm phản đối kế hoạch tháo dỡ bức tượng Tướng Robert E. Lee của Liên Minh Miền Nam ra khỏi một công viên. Một thành viên ban tổ chức biểu tình cho biết họ sẽ không lùi bước, nhưng không cho biết cuộc biểu tình kế tiếp sẽ diễn ra lúc nào.

Trong khí đó, Thống đốc Terry McAuliffe của tiểu bang Virginia đã đi lễ tại nhà thờ Mount Zion First African Baptist ở thành phố Charlottesville hôm Chủ Nhật 13/08. Ông lên án “luận điệu chính trị” mà ông cho là đã “nuôi dưỡng sự kỳ thị và thù ghét”. Thống đốc McAuliffe nói với các vị chức sắc và giáo dân tham gia buổi lễ rằng, ông đã từ chối xuất hiện trên các chương trình truyền hình buổi sáng, và thay vào đó đã chọn dự lễ tại nhà thờ ở Charlottesville. Ông McAuliffe nói rằng luận điệu chính trị trên đất nước này hôm nay đã nuôi dưỡng sự kỳ thị và lòng thù ghét. Ông cho rằng cần phải nêu đích danh bản chất của sự việc. Ông nói với những kẻ theo chủ nghĩa tân quốc xã thượng tôn da trắng đã đến tiểu bang Virginia không có chỗ cho họ tại Charlottesville, không có chỗ cho họ tại Virginia, và không có chỗ cho họ tại Hoa Kỳ.

Người phụ nữ 32 tuổi bị giết chết ở Charlottesville, tiểu bang Virginia, khi một chiếc xe hơi tông vào một đám người biểu tình đã được xác định danh tính là Heather Heyer. Bà Heyer, một cư dân Charlottesville, đang băng qua đường, thì bị chiếc xe thể thao màu xám đậm tông trúng vào hôm Thứ Bảy. Bà được đưa vào bệnh viện và được tuyên bố đã chết tại đó. Một phát ngôn nhân của Trung Tâm Y Khoa Đại Học Virginia cho biết hôm 13/08 rằng bệnh viện đang điều trị năm nạn nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch. Bốn người khác đang trong tình trạng nghiêm trọng, và 10 người khác nữa trong tình trạng ổn định hoặc sức khỏe tốt. Một trang mạng gây quỹ cộng đồng GoFundMe do bạn bè của bà Heyer thành lập, đã nhận được gấp đôi mục tiêu 50,000 Mỹ kim ngay trong buổi chiều Thứ Bảy.

Văn phòng FBI ở Richmond, Phòng Dân Quyền của Bộ Tư Pháp, và văn phòng công tố viên Hoa Kỳ khu vực phía tây tiểu bang Virginia đã ở một cuộc điều tra dân sự về vụ xe gây chết người hôm Thứ Bảy. Nghi can James A. Fields Jr. 20 tuổi, đến từ tiểu bang Ohio, đang bị tạm giam và cáo buộc một tội danh giết người cấp hai, ba tội danh gây thương tích tàn ác và một tội danh tông xe rồi bỏ chạy. (Phong Ly)

TAGS: virginia