20/07/2019 | 0

Tòa Bạch Ốc tổ chức cuộc họp về Huawei với các giám đốc công ty kỹ thuật

Tòa Bạch Ốc tổ chức cuộc họp về Huawei với các giám đốc công ty kỹ thuật

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (19 tháng 7), Reuters dẫn lời hai nguồn tin cho biết, cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow, sẽ tổ chức một cuộc họp với các giám đốc điều hành công ty phần mềm và bán dẫn vào thứ Hai (22 tháng 7), để thảo luận về lệnh cấm bán hàng của Hoa Kỳ cho công ty Huawei Technologies.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng sẽ tham dự buổi họp này cùng với các nhà sản xuất chip Intel và Qualcomm. Một viên chức Tòa Bạch Ốc xác nhận cuộc họp sẽ diễn ra,  cho biết Google và Micron cũng sẽ tham dự, nhưng hai công ty này được mời để thảo luận về các vấn đề kinh tế. Một trong những nguồn tin tiết lộ công ty Broadcom và Microsoft cũng có thể được mời đến cuộc họp.

Theo nguồn tin giấu tên, cuộc thảo luận về Huawei rất được mong đợi, nhưng đó không phải là lý do Tòa Bạch Ốc triệu tập cuộc họp. Hiện nay, tuơng lai của các công ty Hoa Kỳ hợp tác với Huawei vẫn chưa rõ ràng, sau khi chính quyền  Trump đưa công ty này vào danh sách đen vào tháng 5, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Quyết định này đã cấm các công ty Hoa Kỳ bán hầu hết các bộ phận và linh kiện của Hoa Kỳ cho Huawei nếu không có giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, vào tháng 6, Tổng thống Donald Trump cho biết các công Hoa Kỳ có thể tiếp tục kinh doanh với Huawei, nhằm mục đích khôi phục các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Dù vậy, đã vài tuần trôi qua nhưng thông tin chi tiết về chính sách mới này vẫn chưa được công bố. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho hay giấy phép sẽ được cấp nếu chính phủ không phát hiện mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Theo Reuters đưa tin, Hoa Kỳ có thể phê duyệt giấy phép cho các công ty nối lại kinh doanh với Huawei trong vài tuần tới. (Mộc Miên)

TAGS: huawei