07/02/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc tin rằng lệnh cấm di dân bất hợp pháp của ông Trump sẽ thắng tại tòa kháng án

Tòa Bạch Ốc tin rằng lệnh cấm di dân bất hợp pháp của ông Trump sẽ thắng tại tòa kháng án

Tin Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer bênh vực tính hợp pháp của sắc lệnh của ông Trump, tạm thời ngưng nhận người tị nạn trên thế giới và cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Đây là sắc lệnh gây tranh cãi nhất sau 2 tuần làm việc của ông Trump.

Tại buổi họp báo hôm 6 tháng 2, ông Spicer nói tổng thống có quyền bảo vệ sự an toàn của người dân Mỹ trên toàn quốc, bằng cách xem xét ai có thể vào Hoa Kỳ. Tòa Bạch Ốc tin sẽ thắng trong vấn đề này.

Chiều hôm 6 tháng 2, chính phủ ông Trump phải xuất hiện trước tòa án, để biện minh cho sắc lệnh tạm ngừng chương trình nhận người tị nạn trên khắp thế giới, cũng như tạm thời cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo. Hai ngày sau khi lệnh cấm ban ra, một thẩm phán ở Seattle ra phán quyết vô hiệu hóa lênh cấm, tiếp tục cho phép người tỵ nạn và người từ 7 quốc gia Hồi giáo trên vào Hoa Kỳ. Đúng 3 giờ chiều hôm 6 tháng 2, chính phủ ông Trump đệ đơn kháng cáo lên tòa án phúc thẩm số 9 ở San Francisco, để ủng hộ lệnh cấm của ông Trump. Vụ kiện tụng này có thể sẽ được Tối Cao Pháp Viện giải quyết.

Ông Spicer cũng bị chất vấn về tuyên bố của ông Trump, rằng báo chí không đưa tin những vụ tấn công ở Orlando và San Bernardino là do khủng bố Hồi giáo cực đoan thực hiện. Vào hôm 6 tháng 2, tại căn cứ không quân MacDill, Tổng thống Donald Trump cáo buộc giới báo chí truyền thông bỏ qua nhiều vụ tấn công do phiến quân Hồi giáo thực hiện. Ông cho rằng báo chí không trung thực .Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ các cuộc tấn công nào không được đưa tin, hãng thông tấn nào không đưa tin, hoặc chi tiết nào có thể hỗ trợ cho tuyên bố của ông.

Đây là đợt tấn công mới của ông Trump với giới truyền thông, một mục tiêu ưa thích của ông Trump, vì họ luôn khẳng định ông Trump không bao giờ chiến thắng.

Tòa Bạch Ốc đã phát hành một danh sách 78 cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới, từ tháng 9 năm 2014 tới tháng 12 năm 2016. Hãng tin CBS News đã đưa tin ngay sau khi xem danh sách của phía chính quyền Trump, cho biết hãng tin của họ đưa 3/4 các tin mà chính quyền Trump nhắc đến. CBS News còn viết thêm, chính quyền Trump đưa ra vụ này là để cố tình đánh lạc hướng vụ ngừng các chương trình tỵ nạn và cấm công dân của 7 quốc gia Hồi Giáo vào Hoa Kỳ. (Mai Đức)