28/08/2018 | 2

Tòa Bạch Ốc tiếp tục gây tranh cãi trong cách treo cờ rũ tưởng nhớ TNS John Mccain

Tòa Bạch Ốc tiếp tục gây tranh cãi trong cách treo cờ rũ tưởng nhớ TNS John Mccain

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong lúc cả nước Mỹ đang tiếc thương Thượng Nghị Sĩ John McCain vừa qua đời hôm Thứ Bảy ngày 25 tháng 8, cách treo cờ rũ của Tòa Bạch Ốc đã gây không ít tranh cãi.

Theo đó, Tòa Bạch Ốc treo cờ rũ hôm Thứ Bảy 25/08, nhưng sau đó lại kéo lên sau khi hết quãng thời gian treo cờ tối thiểu theo luật. Đến Thứ Hai, Tòa Bạch Ốc tiếp tục hạ cờ xuống, treo cờ rũ tưởng nhớ ông McCain. Hành động này cho thấy Tổng thống Trump- người có nhiều xung khắc với cố Thượng nghị sĩ John McCain- đã không nhất quán cách mà Tòa Bạch Ốc thể hiện sự kính trọng ông McCain. Ông Trump còn trì hoãn việc tuyên bố kéo dài nghi thức treo cờ rũ hơn khoảng thời gian tối thiểu hai ngày mà luật quy định. Nhưng cuối cùng, dưới áp lực của các cựu binh sĩ và thành viên Quốc Hội, hôm thứ Hai  27 tháng 8, ông Trump tuyên bố Tòa Bạch Ốc tiếp tục treo cờ rũ bày tỏ lòng kính trọng dành cho ông McCain.

Tuy nhiên, cũng trong hôm Thứ Hai, sự bối rối lại lan rộng khắp Washington, khi Tòa nhà Quốc hội và hàng trăm công viên quốc gia đều treo cờ rủ, nhưng Ngũ Giác Đài và Tối Cao Pháp viện lại không thực hiện nghi thức này.

Một viên chức cho biết Bộ Nội An đã gửi thông báo đến các văn phòng chính phủ, yêu cầu treo cờ rũ sau khi ông McCain qua đời, nhưng cơ quan này đã rút lại thông báo vào ngày 27 tháng 8, để các cá nhân và cơ quan tự quyết định có treo cờ rũ hay không.

Thông thường, các tổng thổng đều tuân theo  quyết định của Quốc Hội khi một thượng nghị sĩ qua đời, và sẽ ra lệnh treo cờ rũ cho đến hết ngày làm lễ an táng. Nhưng giờ đây, nghi thức treo cờ rũ của Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc lại không thống nhất.

Nhiều người chỉ trích Tổng thống Trump rằng cách hành xử này cho thấy sự chống đối đối với cả người quá cố là Thượng Nghị Sĩ McCain. (Mộc Miên)