28/06/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc: Tiến trình chuyển đổi Anh có trình tự, tổ chức & minh bạch

Tòa Bạch Ốc: Tiến trình chuyển đổi Anh có trình tự, tổ chức & minh bạch

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ hy vọng Liên minh châu Âu và Anh quốc hợp tác làm việc, vạch định thời gian cho tiến trình chuyển đổi, sau khi nước Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Eric Schultz cho biết Hoa Kỳ hy vọng không chỉ sẽ có một tiến trình trật tự cho sự thay đổi này, mà lãnh đạo EU và Anh quốc sẽ chia sẻ những mục tiêu đó với nhau. Theo phát ngôn viên Schultz, Hoa Kỳ hy vọng mối quan hệ chặt chẽ giữa Washington và London vẫn còn nguyên vẹn. Trong lúc này, ngoại trưởng 6 nước thành viên sáng lập EU gồm Đức, Pháp, Ý, Hòa Lan, Bỉ và Luxemburg nhóm họp tại Berlin, ra tuyên bố chung kêu gọi Anh quốc nhanh chóng tiến hành các thủ tục cho việc rời khỏi EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ không có các cuộc đàm phán phi chính thức nào về Brexit, cho đến khi Anh quốc chính thức bắt đầu các thủ tục ra đi. Phát ngôn viên Schultz cho biết kết quả trưng cầu dân ý 52 trên 48 không có nghĩa nước Anh có thể lập tức rời EU theo nguyện vọng của đa số cử tri. Điều này còn phụ thuộc vào chính phủ Anh quốc có quyết định ra đi hay không.

Nếu quyết định thực hiện nguyện vọng của dân, chính phủ Anh phải hoàn tất nhiều thủ tục để chấm dứt tư cách thành viên EU. Tiến trình này có thể kéo dài ít nhất 2 năm. (Mai Đức)