21/08/2019 | 0

Tòa Bạch Ốc thảo luận về luật súng đạn

Tòa Bạch Ốc thảo luận về luật súng đạn

Ảnh: REUTERS/Joshua Lott (UNITED STATES - Tags: SOCIETY)

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (20 tháng 8), Tổng thống Donald Trump cho biết Tòa Bạch Ốc đã tham gia đàm phán với thành viên Dân chủ về luật súng đạn, nhưng các phụ tá quốc hội lại xem đây là cuộc thảo luận là cấp thấp và không hiệu quả.

Tổng thống Trump thay đổi lập trường liên tục. Ông đã lên tiếng ủng hộ kiểm tra lý lịch người mua súng nghiêm ngặt hơn,sau hàng loạt vụ nổ súng làm rung chuyển Hoa Kỳ. Ngoài ra, Tổng thống cũng đề nghị nhóm vận động hành lang của Hiệp hội Súng trường Quốc gia giảm bớt phản đối với các quy định hạn chế súng đạn. Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Trump đã thay đổi  khi gọi các tay súng mắc bệnh tâm thần, đồng thời cho rằng chính quyền phải xây dựng nhiều cơ sở điều trị bệnh tâm thần hơn.

Trả lời các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump từ chối cho biết liệu ông có tán thành bất kỳ luật súng đạn nào của đảng Dân Chủ ở Hạ viện hay không. Nhưng Tổng thống cho biết chính quyền đã tham gia đàm phán với đảng Dân Chủ.

Phía đảng Dân chủ đã yêu cầu chính phủ hành động sau loạt vụ nổ súng ở thành phố El Paso, Texas và Dayton, Ohio, khiến 31 người thiệt mạng. Các phụ tá Quốc hội cho biết  hôm thứ Sáu (16 tháng 8), Tòa Bạch Ốc đã tổ chức một cuộc họp cấp nhân viên với Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Trong khi đó, ủy viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gặp các phụ tá Tòa Bạch Ốc vào thứ Ba (20 tháng 8), để thảo luận về các dự luật súng đạn mà ủy ban này sẽ trình bày trong cuộc họp dự kiến vào ngày 4 tháng 9. Hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho biết có thể ủng hộ một số thay đổi để cải thiện tiến trình kiểm tra lý lịch, nhưng từ chối cung cấp chi tiết. (Mộc Miên)