14/12/2016 | 0

Tòa Bạch Ốc: Tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử của Iran không vi phạm thỏa thuận

Tòa Bạch Ốc: Tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử của Iran không vi phạm thỏa thuận

Washington DC. (Reuters) – Iran ra lệnh cho các nhà khoa học của họ bắt đầu phát triển hệ thống tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử, sau khi lên án Hoa Kỳ vi phạm thỏa thuận nguyên tử ký kết với cường quốc thế giới 2015.

Theo các chuyên gia nguyên tử, nếu mệnh lệnh của tổng thống Iran Hassan Rouhani được thực hiện, có thể tiếp theo đó ông yêu cầu Iran làm giàu uranium tới độ tinh khiết phân hạch, cao hơn mức tối đa quy định trong thỏa thuận nguyên tử 2015. Điều này đồng nghĩa với việc Iran có khả năng chế tạo một quả bom nguyên tử. Mệnh lệnh của ông Rouhani được cho là phản ứng cụ thể đầu tiên, sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua dự luật kéo dài lệnh trừng phạt đối với Tehran vào tháng trước.

Tại buổi họp báo hôm qua 13 tháng 12, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói họ có biết về mệnh lệnh của Tổng thống Rouhani, trong đó ông Rouhani nhấn mạnh mọi công việc thực hiện cho tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử đều nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận. Theo ông Earnest, mệnh lệnh của ông Rouhani không vi phạm thỏa thuận nguyên tử 2015, nhằm ngăn chặn Iran chế tạo bom nguyên tử.

Trong khi đó phát ngôn viên bộ ngoại giao John Kirby nói rằng hiện nay cơ quan năng lượng nguyên tử đang phân tích xem Iran có vi phạm thỏa thuận không. Trong mệnh lệnh, ông Rouhani mô tả kỹ thuật này thường được sử dụng cho tàu bè, nhưng không nói rõ tàu thường hay tàu ngầm. (Mai Đức)