13/05/2014 | 0

Toà Bạch Ốc tập trung vào cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine và hỗ trợ nỗ lực giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc ở Nigeria

Toà Bạch Ốc tập trung vào cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine và hỗ trợ nỗ lực giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc ở Nigeria

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc tuyên bố Hoa Kỳ không công nhận cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp tại miền Đông Ukraine về quyền tự trị và coi đây là một nỗ lực gây chia rẽ và bất ổn tại nước này.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Washington thất vọng với chính phủ Nga bởi vì họ không sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn các cuộc trưng cầu dân ý đó.
Chính quyền tại Kiev và các nhà hậu thuẫn Tây phương tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là vô lý, không có cơ sở pháp lý, các trạm bỏ phiếu không an toàn, danh sách cử tri cũ, phiếu bầu có thể dễ dàng bị sao chép và các viên chức bầu cử tự xưng công khai thúc đẩy ly khai.
Hôm Thứ Hai, Liên Âu thêm vào danh sách đóng băng tài sản và cấm du hành một số cá nhân và công ty. Cả Brussels và Washington cho tới nay chưa đưa ra những biện pháp chế tài rộng hơn nhằm tổn thương kinh tế Nga nặng nề, mặc dù đã nhiều lần đe dọa.
Hoa Kỳ và Liên Âu đều tuyên bố không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp. Còn về nỗ lực quốc tế để giải cứu hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc ở Nigeria, ông Carney cho biết một nhóm chuyên gia đã được gởi tới Nigeria để hỗ trợ việc tìm kiếm và giải phóng các nữ sinh bị nhóm Boko Haram bắt cóc từ tháng trước. (H. Nguyễn)