22/02/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc tăng quyền hạn cho giới hữu trách thực hiện lệnh trục xuất di dân

Tòa Bạch Ốc tăng quyền hạn cho giới hữu trách thực hiện lệnh trục xuất di dân

Washington DC. (Reuters) – Wall Street Journal cho biết chính phủ Hoa Kỳ thực hiện mọi thay đổi trong cách thi hành chính sách di dân, tuyên bố hàng triệu người đang sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ hiện nay là đối tượng trục xuất, thúc đẩy nhà chức trách địa phương nhanh chóng trả họ về nước.

Chính sách kêu gọi nhà chức trách thực thi luật di dân, bỏ tù kể cả những người đang chờ ngày điều trần, gởi trả những người vượt biên về Mexico cho dù họ không phải là người Mexico.

Theo quy định của chính phủ Obama, chỉ có người bị kết tội nghiêm trọng và người vượt biên gần đây mới bị trục xuất. Theo quy định mới của chính phủ Trump, những ai sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ sẽ bị trục xuất bất cứ lúc nào.

Bản phác thảo vẫn đưa người bị kết tội trong số 11 triệu di dân bất hợp pháp vào nhóm đầu tiên. Nhưng giờ đây trong nhóm này còn có thêm tội phạm chưa bị kết tội, sử dụng giấy tờ giả, ăn cắp giấy tờ của người khác, bắt cóc, tấn công tình dục, hoặc bị coi là mối nguy của an toàn công cộng.

Chính sách mới cũng tìm cách trục xuất hoặc truy tố cha mẹ tạo điều kiện để con em họ đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trẻ em đoàn tụ với cha mẹ không còn được hưởng quy định đặc biệt theo đạo luật DACA.

Tòa Bạch Ốc dự định công bố một sắc lệnh khác của tổng thống Donald Trump, đình chỉ chương trình tị nạn, cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ, thay cho sắc lệnh đang bị tòa án ngăn chặn.

Tại buổi họp báo hôm 21/02, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer cho biết Tổng thống Donald Trump giao quyền cho Bộ Nội An thực hiện luật nhập cư hiện hành. Ông Spicer cho biết hướng dẫn mới nói rõ hơn những phần chưa được rõ trong hướng dẫn cũ thời tổng thống Obama.

Theo ông Spicer, tổng thống Trump muốn tất cả nhân viên di trú và tuần tra biên giới thực hiện nhiệm vụ và tuân theo luật pháp.  (Mai Đức)