31/01/2022 | 47

Tòa Bạch Ốc tăng cường tái định cư cho người tị nạn Afghanistan

Tòa Bạch Ốc tăng cường tái định cư cho người tị nạn Afghanistan

FILE PHOTO: A baby is handed over to the American army over the perimeter wall of the airport for it to be evacuated, in Kabul, Afghanistan, August 19, 2021. OMAR HAIDARI/via REUTERS/File Photo

Gần sáu tháng sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, hàng ngàn người tị nạn chạy vẫn đang cư trú tại các căn cứ quân sự Hoa Kỳ trong khi họ chờ visa để trở thành thường trú nhân và làm việc. Theo CNBC, tính đến tuần này, vẫn còn 10,000 người Afghanistan sống tại một số căn cứ quân sự xung quanh Hoa Kỳ, và khoảng 2,500 người đang sống tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở ngoại quốc, bao gồm cả ở Qatar.

Vào thứ Hai (ngày 31 tháng Giêng), Quốc vương Qatar sẽ đến thăm Tòa Bạch Ốc để thảo luận về kế hoạch hồi hương những người tị nạn Afghanistan sang Hoa Kỳ. Phát ngôn viên của tổ chức Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết giới chức đang khám phá nhiều sáng kiến khác nhau để hợp lý hóa tiến trình tái định cư và loại bỏ các hành động dư thừa, đồng thời duy trì tiến trình sàng lọc và kiểm tra sức khỏe để bảo vệ người dân Hoa Kỳ.

Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc, Quốc hội đã chi 13 tỷ mỹ kim cho Operation Allies Welcome, một chiến dịch để tái định cư lâu dài 65,000 người Afghanistan chạy trốn khỏi đất nước, cho đến nay. Bên cạnh đó, trong phiên họp hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden và Quốc vương Qatar cũng sẽ thảo luận về các kế hoạch riêng để định tuyến lại lượng khí đốt tự nhiên tồn kho đến châu Âu.