02/09/2020 | 0

Tòa Bạch Ốc tạm hoãn việc đuổi người thuê nhà khi tình trạng khủng hoảng nhà ở do coronavirus thêm trầm trọng

Tòa Bạch Ốc tạm hoãn việc đuổi người thuê nhà khi tình trạng khủng hoảng nhà ở do coronavirus thêm trầm trọng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Hôm thứ Ba (1 tháng 9), chính quyền tổng thống Trump thông báo rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ dùng quyền hạn của mình để ngăn chặn việc đuổi người thuê nhà cho đến cuối năm nay, để làm chậm tốc độ lây lan của đại dịch coronavirus.

Lệnh tạm hoãn được đăng trên Công báo Liên bang là biện pháp quan trọng nhất mà Tòa Bạch Ốc từng làm cho đến nay, sau khi trợ cấp thất nghiệp liên bang và lệnh liên bang ngăn trục xuất người thuê nhà hết hạn vào cuối tháng 07/2020.

Lệnh của CDC cũng áp dụng cho những cá nhân có thu nhập từ 99,000 Mỹ kim/năm trở xuống hoặc các cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 198,000 Mỹ kim/năm trở xuống. Những người đủ điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung trước khi trình bày bản khai báo cho chủ nhà của họ, và bản kê khai này sẽ được cung cấp trên trang web của CDC.

Họ phải chứng tỏ rằng họ đã nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ của chính phủ và không thể trả tiền thuê nhà do ảnh hưởng của đại dịch, và họ phải chứng minh rằng họ có khả năng trở thành người vô gia cư hoặc phải chuyển đến khu ở tập trung nếu bị đuổi đi.

Vào hôm thứ Ba (1 tháng 9), một viên chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên rằng: Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị muốn các viên chức tiểu bang và địa phương sử dụng một số chương trình trợ cấp để giúp người thuê nhà không có tiền trả và chủ nhà bị thất thu trong nhiều tháng.

Một viên chức khác cho biết thêm, Quỹ cứu trợ Coronavirus trị giá 150 tỷ Mỹ kim, một phần của dự luật kích thích kinh tế được ký thành luật vào tháng 03/2020, cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ chi trả tiền thuê nhà. (BBT)