31/07/2015 | 2

Tòa bạch Ốc sẽ xem xét thỉnh nguyện thư về sư tử Cecil

Tòa bạch Ốc sẽ xem xét thỉnh nguyện thư về sư tử Cecil

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ xem xét thỉnh nguyện thư đòi dẫn độ nha sĩ Walter Palmer về châu Phi, lưu ý rằng thỉnh nguyện thư vượt quá 100 ngàn chữ ký.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết mọi việc tùy thuộc vào Bộ Tư pháp, là nơi sẽ đáp ứng cho một lệnh dẫn độ. Ông Earnest nói vì thỉnh nguyện thư đạt mức yêu cầu nên Tòa Bạch Ốc sẽ có câu trả lời trong thời gian tới. Trong thời gian này, Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã cho biết họ không thể liên lạc với ông Palmer. Họ viết trên trang Tweeter yêu cầu nha sĩ Palmer hoặc đại diện của ông liên lạc với Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã ngay lập tức. Việc ông Palmer giết chết sư tử Cecil ở Zimbabwe và sau đó chặt đầu con vật làm chiến lợi phẩm đang được Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã điều tra, để xem đây có phải là âm mưu vi phạm luật cấm mua bán động vật hoang dã bất hợp pháp không.

Theo một nguồn tin của Reuters, Cơ quan này đang điều tra vụ việc theo Đạo luật Lacey, cấm kinh doanh động vật hoang dã bị giết hoặc vận chuyển hoặc mua bán bất hợp pháp. Trang web Huntforever đăng một tuyên bố của Safari Club Intentional, cho biết họ đình chỉ tình trạng thành viên của ông Palmer vì dính líu vào cái chết của sư tử Cecil, trong lúc chờ đợi kết quả cuộc điều tra. (Mai Đức)