10/01/2014 | 0

Toà Bạch Ốc Sẽ Cải Cách Cơ Quan NSA

Toà Bạch Ốc Sẽ Cải Cách Cơ Quan NSA

Tin Hoa Thịnh Đốn, DC.

Các viên chức toà Bạch Ốc: cho biết Tổng thống Obama tham khảo ý kiến ​​với các nhà lập pháp, trước khi quyết định cần kiềm chế hoạt động do thám của Hoa Kỳ , sau những tiết lộ của cựu nhân viên hợp đồng Edward Snowden.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói tổng thống sắp đưa ra một quyết định.

Cuối tháng này ông Obama sẽ công bố một loạt các cải cách tình báo, bao gồm cách Cơ quan An ninh Quốc gia hoạt động, để người Mỹ tin rằng sự riêng tư của họ sẽ không bị xâm phạm.

Ông Carney cho biết: tổng thống có thể thông báo cải cách tình báo trong bài phát biểu vào đầu tuần tới. Đây là hành động trong một nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin của người Mỹ vào dịch vụ tình báo Hoa Kỳ, sau mọi tiết lộ gây nhiều thiệt hại của Snowden.

Tổng thống Obama đánh giá tiến độ xem xét của chính phủ trong cuộc họp với giám đốc tình báo Hoa Kỳ James Clapper, giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Keith Alexander, Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder và Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Obama cũng gặp gỡ thành viên của Ủy ban Giám sát Tự do Riêng tư và Dân sự, là một ủy ban độc lập của lưỡng đảng đang xem xét việc giám sát của tình báo Hoa Kỳ.

Kế hoạch cải cách dự trù bao gồm hạn chế việc theo dõi các nhà lãnh đạo nước ngoài. Vấn đề này nảy sinh vào cuối năm ngoái, sau khi có tin nói rằng Cơ quan An ninh Quốc gia theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Mai Đức