20/05/2015 | 0

Tòa Bạch Ốc ra tay cứu ong mật

Tòa Bạch Ốc ra tay cứu ong mật

Beltsville, Maryland. (Reuters) — Chính quyền Obama hôm Thứ Ba ngày 19 tháng 5 công bố kế hoạch đẩy mạnh việc chăm sóc sức khỏe ong mật và những loài côn trùng khác hỗ trợ cho sự thụ phấn tự nhiên.

Các nhà khoa học nói rằng, ong mật rất cần thiết để thụ phấn những cây trồng vốn sản xuất một phần tư lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước. Theo một báo cáo của chính phủ, loài ong mật, nhân tố quyết định trong việc thụ phấn cây trồng của Hoa Kỳ, đã biến mất với tốc độ đáng kinh ngạc trong năm qua. Hiện nay, các nhà điều phối, giới bảo vệ môi trường và doanh nghiệp đều đang cố gắng đảo ngược sự suy giảm này. Ong mật cũng tạo ra thêm 15 tỉ Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ, qua sự thụ phấn cây ăn trái, rau và các cây trồng khác. Trên thế giới, con số đó là khoảng 365 tỉ Mỹ kim mỗi năm.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong một tường trình vào tuần trước, đàn ong mật đã bị thiệt hại hơn 42% tính từ tháng Tư năm 2014 đến tháng Tư năm 2015, tăng từ hơn 34% trong hai năm 2013-2014, và tỉ lệ thiệt hại này cho đến nay vẫn không ngừng gia tăng. Kế hoạch hành động mới của chính phủ Hoa Kỳ nhắm mục tiêu giảm sự mất mát của quần thể ong mật trong những tháng mùa đông xuống còn không quá 15% trong vòng 10 năm. (Huy Lam)