18/01/2022 | 22

Tòa Bạch Ốc ra mắt trang web để đặt các bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí

Tòa Bạch Ốc ra mắt trang web để đặt các bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí

Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã cho ra mắt trang web của mình để người Mỹ có thể đặt các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí, một ngày trước khi trang web dự kiến chính thức lên mạng.

Trang web, COVIDTests.gov, hiện bao gồm một đường link để người Mỹ truy cập vào mẫu đơn đặt hàng do ty Bưu điện Hoa Kỳ điều hành. Mọi người có thể đặt 4 bộ xét nhiệm tại nhà cho mỗi địa chỉ dân cư, và sở bưu điện sẽ gởi đến tận nhà.

Trang web này đánh dấu bước đi mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết những lời chỉ trích về sự thiếu thốn bộ xét nghiệm, và các hàng dài để chờ xét nghiệm trong thời kỳ gia tăng số ca COVID-19 trên toàn quốc do biến thể omicron.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trang web đang trong giai đoạn “thử nghiệm beta” và hoạt động ở “dung lượng hạn chế” trước khi ra mắt chính thức vào giữa sáng thứ Tư.  Tại một thời điểm hôm thứ Ba, hơn 750,000 người đã truy cập trang web cùng một lúc, theo dữ kiện theo dõi công khai của chính phủ, nhưng không biết rõ có bao nhiêu đơn đặt hàng.

Tháng trước, tổng thống Biden thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ mua 500 triệu bộ xét thử nghiệm tại nhà, và vào thứ Năm, tổng thống đã thông báo rằng ông đang tăng gấp đôi đơn đặt hàng lên 1 tỷ  bộ xét  nghiệm. Tòa Bạch Ốc cho biết “các bộ xét nghiệm thường sẽ được vận chuyển trong vòng 7 đến 2 ngày kể từ ngày đặt hàng”, nhưng ty bưi điện USOS cho biết thời gian vận chuyển từ 1 đến 3 ngày đối với dịch vụ hạng nhất trong lục địa Hoa Kỳ.