17/09/2017 | 0

Tòa Bạch Ốc phủ nhận tin Hoa Kỳ không rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris

Tòa Bạch Ốc phủ nhận tin Hoa Kỳ không rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc phủ nhận bất kỳ thay đổi nào trong quan điểm của chính phủ Trump đối với thỏa thuận khí hậu Paris, sau khi tạp chí Wall Street dẫn lời một viên chức Liên Âu, đưa tin Hoa Kỳ sẽ không rút khỏi thỏa thuận.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Lindsay Walters cho biết không có thay đổi nào trong quan điểm của Hoa Kỳ đối với thỏa thuận Paris. Như tổng thống Trump từng nói rõ, Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận, trừ khi đạt được những điều khoản có lợi hơn cho Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders tái khẳng định quan điểm trên.

Tổng Thống Trump từng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bắt đầu đàm phán để ký lại hiệp ước Paris hoặc toàn bộ một thỏa thuận mới với những điều khoản mà ông cho rằng công bằng với các thương nghiệp, công nhân và người đóng thuế Mỹ. Tháng 6 vừa qua, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ rút ra, nhưng sẽ bắt đầu đàm phán và xem liệu họ có thể đạt được một thỏa thuận công bằng hay không.

Tháng trước, Hoa Kỳ gởi thông báo tới tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về ý định rút ra khỏi thỏa thuận khí hậu. Theo CBS News, hạn chót để bất kỳ quốc gia nào rút khỏi thỏa thuận là ngày 4 tháng 11, năm 2019. (Nguyên Trân)