30/08/2014 | 1

Tòa Bạch Ốc nói về chiến lược đánh bại phiến quân Hồi Giáo

Tòa Bạch Ốc nói về chiến lược đánh bại phiến quân Hồi Giáo

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama rất thẳng thắn khi ông nói về việc đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống Obama nói tới lúc này, chính phủ vẫn chưa có một chiến lược nào, nhưng những nỗ lực đang được tiến hành để xây dựng một liên minh đối phó với cuộc khủng hoảng tại Iraq và Syria.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói ông Obama đang xem xét các lựa chọn của Ngũ Giác Đài, nhưng cho rằng các lựa chọn này không đủ. Ông nói Tổng thống vẫn chưa đặt ra một kế hoạch cụ thể cho hành động quân sự tại Syria, vì một lý do đơn giản là Ngũ Giác Đài vẫn đang phác thảo kế hoạch đó.

Theo các cố vấn quân sự, một phần của kế hoạch phải bao gồm các đợt không kích ở Syria, các căn cứ hoạt động của phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, tổng thống cho biết các đợt không kích xuống Syria chưa thể thực hiện ngay lập tức. Ông Josh nói một số người đưa ra ý kiến cho rằng không cần phải có chiến lược toàn diện và theo công thức.

Tổng thống tin rằng đó không phải là sự tiếp cận thông minh. Theo Tổng thống Obama, điều quan trọng là theo đuổi một chiến lược toàn diện mà hành động quân sự là một phần của chiến lược đó. (M. Đức)