21/06/2021 | 10

Tòa Bạch Ốc nói rằng những tuyên bố của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là “những tín hiệu đáng mừng”

Tòa Bạch Ốc nói rằng những tuyên bố của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là “những tín hiệu đáng mừng”

Vào chủ nhật (ngày 20 tháng 6), Hoa Kỳ cho biết những tuyên bố của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un khi ông nói rằng bản thân đã “sẵn sàng để đối thoại và đối đầu” là những tín hiệu đáng mừng, nhưng cho biết thêm rằng Washington vẫn đang chờ liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng để bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến phi nguyên tử hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong những bình luận trực tiếp đầu tiên về chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch Kim đã thúc giục chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Hoa Kỳ, đặc biệt là đối đầu. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Washington vẫn cần một phản ứng trực tiếp và rõ ràng từ Bình Nhưỡng bày tỏ sự sẵn sàng cho các cuộc đàm phán.

Ông Sullivan cho biết Hoa Kỳ sẽ chờ đợi xem liệu Bắc Hàn có củng cố những tuyên bố của Chủ tịch Kim bằng bất kỳ hình thức liên lạc trực tiếp nào về tương lai hay không. Những bình luận của Chủ tịch Kim được đưa ra hai ngày trước khi đặc phái viên mới được bổ nhiệm của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, ông Sung Kim, sẽ đến Nam Hàn trong chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhận vai trò này vào tháng trước. Ông Sung Kim sẽ hội đàm với những người đồng cấp Nam Hàn và Nhật Bản và gặp các viên chức Seoul khác trong thời gian ở lại cho đến ngày 23 tháng 6.

Tháng trước, Bắc Hàn đã đả kích Hoa Kỳ và đồng minh của họ, Nam Hàn, nói rằng những bình luận của Washington về chính sách đối với Bắc Hàn là bằng chứng cho thấy một cách tiếp cận thù địch đòi hỏi phải có phản ứng tương ứng từ Bình Nhưỡng.